Thursday, February 2, 2023
spot_img

NASA đã bắt được tín hiệu từ một vệ tinh mất liên lạc 2 năm

Cali Today News- một phi thuyền không gian do NASA phóng đi từ Địa Cầu cách đây 9 năm đã bay lạc vào trong khoảng vô cùng của vũ trụ và mất liên lạc 2 năm với địa cầu kể từ ngày 1/10/2014 cho đến nay.

Tưởng như vĩnh viễn mất tăm dạng bỗng nhiên vào tối Chủ Nhật vừa qua có được tín hiệu của nó.

Vào sáng thứ Hai hôm qua, NASA chính thức tuyên bố cơ quan không gian này đã bắt được liên lạc với STERO-B sau hai năm hết sức tìm kiếm. Phi thuyền này là một trong hai chiếc song sinh giống y chiếc STEREO-A.

Hai năm trước STEREO-B bị mất tích. Sau 2 năm mất liên lạc chiếc này đã bắt được liên lạc với địa cầu tại một điểm cách xa Trái Đất khoảng 189 triệu dặm (khoảng hơn 302 triệu km).

Từ năm 2006, Hoa Kỳ từng phóng đi các phi thuyền không gian chủng STEREO có nhiệm vu bay quanh quan sát mặt trời theo một quỹ đạo hơi giống quỹ đạo Trái Đất.

Từ cách này các khoa học gia có thể quan sát “sân sau các ngôi sao” bằng nhiều góc độ. Nó cũng cho phép NASA thu thập hình ảnh 3 chiều -3D- của ngọn lửa mặt trời, chu kỳ phun trào của bão mặt trời, các đợt plasma hay nhiều hoạt động khác của mặt trời.

Chiếc phi thuyền mất tích có trị giá 550 triệu đô la tưởng như phí bỏ nay là một khích lệ cho NASA tiếp tục công việc nghiên cứu.

Được biết các khoa học gia tại NASA đã dùng phương pháp Hệ Thống Dò Sâu Vào Vũ Trụ (Deep Space Network) của NASA để tìm kiếm nó 2 năm nay.

Theo Karen C. Fox, phát ngôn viên NASA, ông cho rằng đây là thành công lớn của cơ quan này.
Đinh Hoa Lư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments