Thursday, December 7, 2023
spot_img

NASA công bố hình ảnh vụ nổ thiên thạch mạnh gấp 10 lần bom nguyên tử

USA Today News – Cơ quan quản trị vũ trụ NASA của Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh của một thiên thạch phát nổ trên biển Bering Sea vào tháng 12 năm 2018.

 Đây được xem là vụ nổ thiên thạch lớn nhất từng được ghi nhận từ năm 2013. NASA dùng từ ngữ ‘quả cầu lửa’ để mô tả vụ nổ xảy ra vào ngày 18 tháng 12 năm 2018, khi họ dùng vệ tinh Terra chụp được

 NASA báo cáo như sau: “Ánh sáng của vụ nổ rực rỡ chói lòa do thiên thạch gây ra mạnh đến nỗi nó có thể được trông thấy trên một vùng biển rộng lớn”

NASA cho hay kính MISR đã chụp được ảnh của vụ nổ chỉ ít phút sau khi nó xảy ra trong lúc kính MODIS chụp được một ảnh màu của các tàn dư của vụ nổ sau khi nó bay qua bầu trời trong khu vực.

Các chuyên gia của NASA tính toán là sức mạnh của vụ nổ này là 173 kilotons TNT, tức mạnh hơn 10 lần sức mạnh của quả bom nguyên tử mà Hoa Kỳ đã thả ra trên bầu trời thành phố Hiroshima vào năm 1945.

 

Lindley Johnson, một viên chức quốc phòng làm việc ở NASA, cho báo chí hay: “Một biến cố như thế này chỉ xảy ra từ 2 đến 3 lần trong một thế kỷ mà thôi”

NASA cũng cho hay vì độ cao khá lớn của thiên thạch khi phát nổ và vì nó phát nổ trên một vùng hẻo lánh của địa Cầu nên không gây nguy hiểm cho ai trên mặt đất.

Vụ nổ sau cùng của thiên thạch là vào năm 2013 ở vùng Chelyabikns của Nga, tương đương với 440 kilotons TNT và làm hàng ngàn cư dân địa phương bị thương.

Đào Nguyên  

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img