Saturday, February 24, 2024

Năm 2030, bệnh viện có thể chỉ còn là dĩ vãng

Theo dự đoán của bà Melanie Walker, Chủ tịch Hội đồng Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nhờ vào những tiến bộ trong y học cũng như công nghệ theo dõi sức khỏe và công nghệ nano, chúng ta sẽ sớm bước vào giai đoạn thế giới không còn những bệnh viện như bây giờ.

Bà Melanie Walker là chủ tịch của Hội đồng diễn đàn Kinh tế Thế giới, đồng thời là chuyên gia về công nghệ thần kinh. Bà cũng đã có 20 năm kinh nghiệm trong vai trò là bác sĩ.

“Gần 20 năm trước, khi tôi tốt nghiệp trường y, ngành y tế đã có những đột phá trong lĩnh vực sinh học. Nhưng sự thay đổi này đang ngày càng diễn ra nhanh chóng vì kĩ thuật gen, robot và hệ thống mạng kết nối toàn thế giới”, bà Walker cho biết.

Bà cũng đồng thời dự đoán rằng các bệnh viện trong tương lai sẽ bị xóa sổ và những trang thiết bị y tế hỗ trợ sức khỏe con người sẽ luôn có ở nơi sinh sống và cư ngụ của người dân.

Chúng ta có thể nhìn thấy những xu hướng mới đang xuất hiện. Nhiều dịch bệnh nguy hiểm đã được chặn đứng cũng như phòng ngừa dễ dàng hơn. Tai nạn giao thông cũng đang ngày càng giảm dần do công nghệ lái xe tự động tích hợp trong xe hơi. Tuổi thọ người dân ở các nước tiên tiến nhất đang ngày càng tăng cao hơn bao giờ hết.

Cải tiến trong công nghệ theo dõi sức khỏe sẽ khiến cho bệnh nhân không cần phải đến gặp mặt bác sĩ trực tiếp vì họ có thể thu thập và cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe thông qua điện thoại thông minh. Các máy quét công nghệ cao trong tương lai tích hợp trong vật dụng thường ngày như đồng hồ đeo tay hoặc trang sức thậm chí có thể kết hợp giữa quét quang phổ cộng hưởng từ và chụp hình X quang.

Bên cạnh đó, các robot có kích thước siêu nhỏ có thể giúp thực hiện các ca phẫu thuật từ bên trong cơ thể bạn mà không cần phải mổ xẻ. Bệnh nhân chỉ cần nuốt robot vào bụng và nó sẽ tự phân rã khi thực hiện xong quá trình chữa trị.

Các bệnh nhân mỏi mòn chờ đợi ghép tạng cũng sẽ không còn phải chịu đựng nỗi đau thêm nữa vì sự tiến bộ trong công nghệ in 3D. Công nghệ này có thể tạo ra mọi cơ quan nhân tạo, xương và thậm chí là mô.

Cuối tháng 4/2016, bác sĩ phụ khoa Tây Ban Nha Richard Farnam, Giám đốc Khoa phẫu thuật robot, Trung tâm y tế Las Palmas, Mỹ, đã tiến hành ca phẫu thuật từ xa cắt bỏ dạ con. Trong ca phẫu thuật này, bác sĩ Farman và các cộng sự giới thiệu bàn chuyển động bên trong cho phép cánh tay robot và bàn phẫu thuật chuyển động đồng thời.

Bác sĩ Farman nhấn mạnh: “Cách đây ba tháng, ở Mỹ vẫn chưa có kỹ thuật này. Giường bệnh và robot kết nối với nhau và robot cảm nhận được từng chuyển động nhỏ nhất của giường bệnh, giúp bác sĩ dễ dàng thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp”.

Ca mổ được truyền hình trực tiếp cho 200 bác sĩ của Hội nghị phẫu thuật cắt bỏ dạ con toàn cầu 2016 tổ chức tại San Diego và 7.000 bác sĩ thuộc Hiệp hội phẫu thuật nội soi phụ khoa Mỹ theo dõi.

Hiện ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe hiện đối mặt tình trạng thiếu nguồn lực trong việc theo dõi tình trạng sức khoẻ bệnh nhân 24 giờ/ngày. Nhưng với sự kết hợp giữa y tế từ xa Sense.ly và MindMeld – chứa đựng những tiến bộ mới nhất của AI, tạo ra các ứng dụng y khoa tân tiến, kịp thời dự báo và cứu nhiều bệnh nhân.

Theo thống kê mới nhất, nhờ có khâu chăm sóc đặc biệt từ xa mà các bệnh nhân giảm được 35% thời gian nhập viện và giảm 30% tỉ lệ tử vong. Tính ra, khoảng 1.000 người đã được cứu sống nhờ y tế từ xa kết hợp với AI.

Hiệp hội y tế từ xa Mỹ ước tính trong năm qua, có 15 triệu người ít nhiều sử dụng loại hình chữa trị này. Và dự đoán, con số này sẽ tăng thêm 30% trong năm 2016.

Cứ mỗi ngày, 280 chuyên gia thuộc tổ chức Bác sĩ không biên giới nhận được rất nhiều câu hỏi tư vấn từ những nơi xa xôi như Niger, Nam Sudan. Họ đã cùng nhau hội chẩn và đưa ra kết luận.

Theo Khoahoc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img