Friday, January 27, 2023
spot_img

Na uy được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Cali Today News – Các quốc gia đệ tam, kém phát triển, nằm trong khu vực gần sa mạc Sahara tiếp tục là những quốc gia có chỉ số hạnh phúc rất kém, còn các quốc gia thuộc “vùng lạnh” của Bắc Bán Cầu lại khá hạnh phúc.

Đó là kết quả của một phúc trình mới nhất do Liên Hiệp Quốc công bố, trong đó Na Uy đã thay thế vị trí của Đan Mạch để trở thành xứ sở có nhiều người hạnh phúc nhất trên thế giới.

Bản phúc trình mang tên World Happiness Report, ngoài các thước đo đánh giá một quốc gia được xếp hạng, còn đưa ra lý do vì sao dân của một quốc gia cảm thấy hạnh phúc. Năm quốc gia đầu bàng lần lượt là Na Uy, Đan Mạch, Cộng Hòa Iceland, Thụy Sĩ và Phần Lan, còn quốc gia đứng cuối bảng xếp hạng, thứ 150, là Cộng Hòa Trung Phi.

Các quốc gia lần lượt xếp từ hạng 6 đến hạng 10 là Hòa Lan, Canada, Tân Tây lan, Úc và Thụy Điển. Những xứ kém hạnh phúc nhiều là Afghanistan, Chad, Cộng Hòa Congo và Haiti.

Hoa Kỳ xếp thứ 14, sau khi chiếm hạng 13 vào năm 2015. Lý do chính là do phúc lợi xã hội và lòng tin ở Mỹ đã giảm, theo các tác giả. Các quốc gia nằm cuối bảng xếp hạng là những xứ trong khu vực nam sa mạc Sahara và các xứ bị chiến cuộc giày xéo.

Trong số 155 quốc gia được đánh giá, Syria vếp hạng thứ 152, Yemen và Sudan, vốn đang bị nạn đói đe dọa, xếp hạng 146 và 147. Các tác nhân như phát triển kinh tế, phúc lợi xã hội, tuổi thọ, hưởng nhiều tự do, và chính quyền không tham nhũng là các yếu tố gây ảnh hưởng lớn lao đến vị trí trong bảng xếp hạng.

Đào Nguyên (NPR)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments