Monday, December 11, 2023
spot_img

Mỹ và Trung Quốc công bố thỏa thuận tăng cường hợp tác về biến đổi khí hậu

Reuters – Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai quốc gia phát thải carbon dioxide lớn nhất thế giới, đã công bố một thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, bao gồm bằng cách giảm phát thải khí mê-tan, bảo vệ rừng và loại bỏ dần than đá.

Thỏa thuận  đã được đặc phái viên khí hậu Hoa Kỳ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Xie Zhenhua công bố tại hội nghị khí hậu của Liên Hiệp Quốc ở Scotland, và được cả hai đánh giá là cách để đưa hội nghị thượng đỉnh đi đến thành công. 

Ông Kerry phát biểu trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi cùng nhau đề ra sự ủng hộ cho một COP26 thành công, bao gồm một số yếu tố thúc đẩy tham vọng. Mỗi bước đi đều quan trọng ngay bây giờ và chúng ta còn cả một hành trình dài phía trước.”

Phát biểu thông qua một phiên dịch viên, ông Xie nói với các phóng viên rằng thỏa thuận này sẽ giúp Trung Quốc tăng cường các mục tiêu cắt giảm khí thải và phát triển một kế hoạch quốc gia về khí mê-tan. Ông cũng cho biết cả hai nước đều muốn làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn nạn phá rừng.

“Cả hai bên sẽ làm việc chung và với các bên khác để đảm bảo một COP26 thành công và tạo điều kiện cho một kết quả cân bằng và tham vọng”, ông Xie nói.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres hoan nghênh thỏa thuận giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

“Giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu đòi hỏi sự hợp tác và đoàn kết quốc tế, và đây là một bước quan trọng đúng hướng”, Guterres đăng trên Twitter.

Nước Anh đã tổ chức cuộc họp COP 26 tại Glasgow, Scotland, nhằm đảm bảo các cam kết không phát thải carbon ròng và duy trì mục tiêu của Thỏa thuận khí hậu Paris về mức tăng nhiệt độ 1,5 độ C trong tầm tay để hạn chế tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không đích thân tham dự cuộc họp của Liên Hiệp Quốc. Thay vào đó, tuần trước, ông đã đưa ra một tuyên bố bằng văn bản cho phần khai mạc của hội nghị thượng đỉnh, khi các nhà lãnh đạo thường có bài phát biểu.

Trong đó, ông không đưa ra cam kết bổ sung nào, đồng thời kêu gọi các nước giữ lời hứa và “tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau”. 

Ông Tập đã cam kết tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 9 rằng Trung Quốc sẽ đạt được mức độ trung hòa carbon trước năm 2060.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img