Saturday, November 26, 2022
spot_img

Mỹ bắt giữ 454 tấn thịt lợn lậu Trung Quốc được “ngụy trang” trong mì tôm

Lực lượng hải quan Mỹ đã tịch thu 1 triệu pound (454 tấn) thịt lợn nhập lậu từ Trung Quốc đến một cảng ở New Jersey trong bối cảnh lo ngại dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng.

Đây là vụ bắt giữ các sản phẩm nông nghiệp lớn nhất từ ​​trước đến nay tại Mỹ, theo Anthony Bucci, chuyên gia về các vấn đề công cộng tại Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ. Hơn 50 container đã được các đối tượng buôn lậu ngụy trang dưới dạng các hộp mỳ ăn liền và thùng nước giặt quần áo.

“Việc thu giữ số hàng này là một nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lan rộng”, ông Anthony Bucci, đại diện Hải quan và Biên phòng Mỹ cho hay.

Khi được hỏi về việc liệu số thịt lợn bị thu giữ có mầm bệnh tả châu Phi hay không, vị này cho hay “sự việc đang tiếp tục được điều tra”. Cũng theo ông Bucci, cơ quan điều tra liên bang đang làm việc với Bộ Nông nghiệp Mỹ về vụ việc này.

Cơ quan chức năng ước tính lô hàng lậu trên có thể gây thiệt hại khoảng 10 tỷ USD lên ngành chăn nuôi Mỹ nếu gây dịch tả lợn châu Phi bùng phát.

Hiện các ổ dịch tả lợn tại Trung Quốc chủ yếu là các trang trại cùng một trường hợp tại lò giết mổ. Dịch khiến lợn nuôi chết sau hai ngày nhiễm bệnh, tuy nhiên không lây trực tiếp sang người. Khoảng một triệu con lợn đã bị tiêu hủy nhằm kiểm soát dịch.

Hoa Kỳ chưa bao giờ bị dịch tả lợn châu Phi và các viên chức đang đẩy mạnh các nỗ lực để ngăn chặn dịch bệnh này.

“Ngăn chặn sự lây lan dịch tả lợn châu Phi sang Hoa Kỳ là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, Hội đồng sản xuất thịt lợn quốc gia (NPPC) cho biết trong một tuyên bố chính thức. Chúng tôi rất biết ơn CBP và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vì sự cảnh giác cao độ của họ và mở rộng các nguồn lực mà họ đã ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh sang Hoa Kỳ

Lô hàng lậu, sẽ được tiêu hủy an toàn và bảo mật theo chính sách của chính phủ Hoa Kỳ, được cho là có chứa các sản phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn.

Lori Stevermer, một người chăn nuôi lợn từ Minnesota và là thành viên của Hội đồng quản trị NPPC, cho biết thật không công bằng khi thấy những hoạt động bất hợp pháp này xảy ra.

Trong khi đó tại Canada, Marie-Claude Bibeau, Bộ trưởng Canh Nông, đã công bố khoản tài trợ mới lên tới 31 triệu đô la để tăng số lượng chó phát hiện tại các phi trường Canada để giúp ngăn chặn các sản phẩm thịt nhập lậu vào Canada.

Canada sẽ tổ chức diễn đàn ASF quốc tế đầu tiên tại Ottawa từ ngày 30 tháng 4 đến ngày 1 tháng 5 với sự hợp tác của Hoa Kỳ và được hỗ trợ bởi các nhà lãnh đạo từ Mexico; Liên minh châu âu; Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO); Tổ chức Thú y Thế giới (OIE).

Ngày 19/2, tỉnh Hưng Yên và Thái Bình công bố phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, gần 300 con lợn bị tiêu hủy. Đến ngày 28/2, dịch lan rộng ra các địa bàn khác trong tỉnh và lan nhanh đến các địa phương tại Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội và Hà Nam.

Nguyệt Yên

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments