Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Một số tiểu bang đệ đơn thưa cơ quan liên bang EPA về khí hậu

Reuters – Một số các tiểu bang do New York dẫn đầu, đã đệ đơn kiện cơ quan liên bang EPA hôm thứ tư 27/6, tố cáo Giám Đốc EPA là ông Scott Pruitt đã cố làm thay đổi một cách bất hợp pháp khi xóa bỏ mức giới hạn tỉ lệ chất gây ô nhiễm hydrofluorocarbons.

Có 11 tiểu bang và thủ đô Hoa Thịnh Đốn tố cáo ông Pruitt đã vi phạm luật liên bang Clean Air Act vào ngày 27 tháng 4 khi ông công bố ‘bản hướng dẫn’ của EPA mà các tiểu bang này nói đã thủ tiêu các luật lệ giám sát đã được chính phủ Mỹ áp dụng vào năm 2015 dưới thời cựu TT Obama.

Chánh Biện Lý New York bà Barbara Underwood tố cáo cơ quan EPA của TT Trump “đã cố ý thủ tiêu bằng cửa hậu” các luật lệ bảo vệ môi trường quan trọng, bằng cách thu hồi lại quyết định giới hạn đã được áp dụng từ năm 2015, thay vì đi qua tiến trình xem xét lại một cách công khai.

Giám Đốc EPA ông Scott Pruitt. Photo Credit: Reuters

Các tiểu bang kiện tụng yêu cầu Tòa Phá Án ở Hoa Thịnh Đốn phải xóa bỏ các quyết định trong bản ‘hướng dẫn’ của ông Pruitt. Hydrofluorocarbons hay HFCs, được sử dụng rộng rãi trong kỹ nghệ chế biến máy điều hòa, tủ lạnh ở nhà bếp, các dụng cụ bắn hơi và dụng cụ tẩy chất bột.

Cơ quan EPA vào năm 2015 ước tính nếu giảm chất HFCs trong các công nghiệp nói trên thì đến năm 2020, có thể làm giảm chất thải gây hiệu ứng nhà kính từ 26 triệu đến 31 triệu tấn vào bầu khí quyển.

Bà Underwood cho hay chỉ cần 30 triệu tấn chất thải này cũng đủ cung ứng điện năng cho 3.2 triệu đơn vị gia cư. Trong bản hướng dẫn vào ngày 27 tháng 4 năm nay, cơ quan EPA nói rút lại các giới hạn quy định năm 2015 cho chất HFCs sẽ ‘giải tỏa mọi rắc rối và cung cấp sự chắc chắn về kiểm soát cho người sử dụng’

Các tiểu bang cùng tham gia ký tên vào đơn kiện EPA hôm nay còn có California, Delaware, Illionois, Massachusetts, Minnesota, New Jersey, Oregon, Pennsylvania, Vermont và Washington.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments