Saturday, January 28, 2023
spot_img

Một loại Virus lạ đang lan truyền, nhưng không phải gây bệnh cúm

NBC News –Virus này có vẻ giống như loại đã gây ra cúm, nó tạo cảm giác cho bệnh nhân giống như bệnh cúm và khiến nhiều người mắc phải được đưa vào bệnh viện y hệt như bệnh cúm, nhưng nó không phải là tác nhân gây ra cúm.

Có một loại ‘Virus lạ’ đang lan truyền và vẫn chưa được nhận diện rõ rệt, nó được gọi là ‘adenovirus’ và có thể gây ra những triệu chứng nặng giống hệt như bệnh cúm. Loại Virus này gây lo ngại đến nỗi quân đội Hoa Kỳ đã cho tiêm chủng ngừa cho các tân quân nhân chống lại hai giòng chính của chúng.

Tiến sĩ Adriana Kajon, chuyên gia về bệnh nhiễm trùng tại Viện Lovelace Respiratory Research Institute ở Albulquerque, cho hay: “Đa số dân chúng không có chủng ngừa chống lại Virus adenovirus và các bác sĩ cũng không có thử nghiệm tìm ra chúng”

Photo Credit: WP

Bà Kajon cho NBC News hay: “Đã có nhiều người bị vướng vào loại Virus này khá nặng, trừ phi ra chúng ta tìm tòi về nó hay nghi ngờ về nó, nếu không chúng ta sẽ bỏ qua nó, nhất là trong mùa cúm như hiện nay, chuyện này khá nghiêm trọng đối với các dạng bệnh có thể được tiêm chủng ngừa trước”

Virus adenovirus gây ra những triệu chứng rất giống với bệnh cúm như sốt, nhức đầu, đau khắp mình, thỉnh thoảng có gây ra ho, đau bụng và hô hấp khó khăn. Có tất cả 52 giòng Virus adenovirus khác nhau và một vài giòng còn gây ra chứng viêm về mắt nữa.

Một trận dịch do adenovirus gây ra đã giết chết 10 người vào năm 2007. Toán của bà Kajon đã thử nghiệm các sinh viên đại học trong một trường trong mùa cúm 2014-2015 và khám phá có 13 sinh viên trong số 168 người được điều trị tại bệnh viện có Virus adenovirus trong máu. Virus này có thể gây ra những tác dụng phụ nặng nề dù đã hết bệnh, như hệ thống hô hấp bị suy yếu.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments