Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Một loại thuốc trị bệnh mù mắt do di truyền bán với giá 850,000 đô la ở Mỹ

AFP – Luxturna là tên của một loại dược phẩm chuyên trị bệnh thoái hóa võng mạc do di truyền khiến bệnh nhân có thể bị mù mắt hoàn toàn, sẽ được bán ra trên thị trường với giá 850,000 đô la, khiến cho nó trở thành một trong vài loại thuốc trị bệnh đắt nhất thế giới.

Theo dược phòng Spark Therapeutics có trụ sở ở Philadelphia thì mỗi con mắt chỉ được bơm thuốc Luxturna có một lần, với giá 425,000 đô la và như thế nếu trị cho cả hai con mắt, số tiền lên đến 850,000 đô la, nhưng các viên chức của Spark nói vẫn còn ‘rẻ’ hơn giá dự trù ban đầu là 1 triệu đô la trước khi thuốc được cơ quan liên bang FDA chuẩn thuận vào giữa tháng 12 năm 2017.

thuốc trị bệnh mù mắt do di truyền bán với giá cao. Photo Credit: AFP

Tin tức về giá cả ‘trên trời’ như thế xuất hiện đúng vào lúc tại Hoa Kỳ người ta đang tranh luận sôi nổi về giá thuốc quá đắt, nhất là những loại thuốc mới được sản xuất đặc trị cho một số bệnh hiểm nghèo.

Biết trước là giá thuốc như thế sẽ gây bất bình và chỉ trích, dược phòng Spark Therapeutics hứa sẽ bồi hoàn tiến thuốc lại cho bệnh nhân nếu việc chữa trị không hiệu quả, và còn mong giới chức ngành y tế Hoa Kỳ cho phép bệnh nhân trả thành nhiều lần vì giá thuốc quá đắt như thế.

Dược phòng này rõ ràng muốn bắt chước cách làm của dược phòng Novartis của Thụy Sĩ, vốn cũng bán ra loại thuốc có tên Kymriah trị một dạng bệnh ung thư máu cho trẻ con và thanh thiếu niên với giá 475,000 đô la một liều. Novarris cũng hứa sẽ hoàn tiền lại cho các công ty bán BHYT và bệnh nhân nếu việc chữa trị không hiệu quả.

Luxturna là loại dược phẩm đầu tiên xuất hiện trên thị trường thuốc tây của Hoa Kỳ như là cách chữa chạy gọi là ‘gene therapy’, tức trị các bệnh do gen gây ra, thí dụ như chữa trị một gen hư hỏng kéo theo một chứng bệnh nan y có thể làm chết nạn nhân hay không sao trị được.

Chiếm quán quân về cái giá thuốc ‘khủng khiếp’ này chính là loại thuốc Glybera do dược phòng UniQure của Hòa Lan điều chế, với cái giá ‘chẳn chòi 1 triệu đô la’ mỗi liều nhằm chữa trị nhiều bệnh về di truyền.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments