Sunday, May 28, 2023
spot_img

Một cậu bé chết sau cuộc phẫu thuật loại bỏ khối u 10 pound khỏi mặt

USA Today – Cậu bé 14 tuổi, Emanuel Zayas người Cuba chết sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u nặng 10 pound khỏi mặt

Bác sĩ Robert Marx ở ĐH Y khoa Miami, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: “Tôi cảm thấy đau buồn sau khi Emanuel Zayas đã không vượt qua được cuộc phẫu thuật này”

Cách đây ba năm, bệnh của Emanuel Zayas bắt đầu trầm trọng hơn, khối u trên mặt lớn “nhanh như thổi. Tuy lành tính song cứ tiếp tục phát triển, thì cậu bé này có thể không thở được, gãy cổ và có thể tử vong.

Cậu bé 14 tuổi, Emanuel Zayas và mẹ tại bệnh viện Miami. Photo Credit: AP

Theo cha mẹ Emanuel, họ đã bỏ ra nhiều năm để tìm cách chữa trị cho con tại Cuba nhưng không thành công. Gần đây được nhiều người mách bảo gia đình đã đưa em sang Bệnh viện Jackson Memorial, Miami, tiểu bang Florida, Mỹ với hy vọng chữa được cho con.

Bác sĩ Robert Marx cho biết, Emanuel mắc phải căn bệnh có tên loạn sản xơ xương (Fibrous dysplasia). Căn bệnh khiến cơ thể phát triển mô thay vì xương, gây biến dạng cánh tay, chân và xương sọ.

Cũng theo bác sĩ Robert Marx, khối u của Emanuel lành tính không phải ung thư nên nó không di căn, song vẫn có nguy cơ đe dọa tính mạng vì trọng lượng không dừng nên loại bỏ càng sớm càng tốt.

Loạn sản xơ xương (PFD) là bệnh lý xương mạn tính lành tính không di truyền, trong đó mô xương lành bị thay thế bằng mô xơ. Khi xương phát triển, mô xơ mềm lan rộng, làm xương yếu đi, biến dạng và dễ gãy. Bệnh thường xảy ra ở tuổi từ 3 -15. Đây là kết quả của đột biến ngẫu nhiên gen GNAS ở vị trí nhiễm sắc thể 20 của tạo cốt bào, sản xuất ra mô xơ vô tổ chức trong tủy xương thay thế xương bình thường.

Marx cho biết gia đình của Zayas sẽ hiến xác cho bệnh viện để giúp họ tìm hiểu thêm về căn bệnh này.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT