Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Mọi Người Nên Dùng Thuốc Ngăn Ngừa Nhiễm Trùng Vibrio vulnificus, Vi Trùng Phát Sinh Do Thay Đổi Khí Hậu

Nhiều chuyên gia về khí hậu đã lên tiếng cảnh báo từ lâu rằng hành tinh của chúng ta bị hâm nóng sẽ tạo ra những hậu quả tai hại cho sức khỏe của con người.Bây giờ, người ta dự đoán rằng  đến thập niên 2030’s nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng thêm khoảng 1.5 độ C. Do đó, rủi ro phát sinh hậu quả hại cho sức khỏe con người trở nên rõ ràng.. 

Theo báo cáo của tạp chí Nature Scientific Reports một công trình nghiên cứu gần đây phân tích cho thấy rõ: Sự thay đổi của khí hậu có thể đưa đến việc tập trung một số vi trùng sống mạnh mẽ và lan rất nhanh trong những vùng nước biển ấm, và gây ra sự nhiễm trùng ở một số khu vực với tỉ lệ tử vong rất cao. 

Loại vi trùng này gọi là Vibrio vulnificus sinh sôi nảy nở rất mạnh trong những vùng nước biển mặn, hay nước lợ ở nhiệt độ 68 độ F. Hiện nay tỉ lệ bị nhiễm trùng ở Hoa Kỳ rất hiếm, nhưng tỷ lệ đó sẽ bị thay đổi. Dựa vào  tài liệu thu thập trong suốt 30 năm qua về vấn đề nhiễm trùng, các khoa học gia ở Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Dịch và Truyền Nhiễm ở Hoa Kỳ – CDC- và cả những khoa học gia ở trường đại học East Anglia, Anh quốc nhận thấy rằng loại vi trùng Vibrio vulnificus sinh sôi rất nhanh trong vùng Vịnh Mễ Tây Cơ và những tiểu bang phía bắc, khi nhiệt độ của nước biển trở nên nóng ấm. 

Tiến sĩ Elizabeth Archer, nhà nghiên cứu ở Trường Khoa Học Môi Sinh thuộc đại học East Anglia cho biết: “Chúng ta đang chứng kiến sự phân phối quan trọng của hiện tượng nhiễm trùng ở những vùng trước đây hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra. Bây giờ những vùng này bỗng dưng trở thành địa điểm sính phát sinh nhiều hiện tượng nhiễm trùng.”

Căn cứ vào những tài liệu mới nhất về hiện tượng nước và không khí trên trái đất tăng độ nóng ra sao, các khoa học gia tiên đoán rằng vào năm 2081, loại vi trùng Vibrio Vulnificus sẽ xuất hiện trên tất cả các tiểu bang dọc theo bờ biển phía đông. Hiện nay, mới chỉ có khoảng 80 trường hợp nhiễm trùng được báo cáo hàng năm tại Hoa Kỳ, đến năm 2081 số trường hợp bị nhiễm trùng có thể tăng lên đến 200. 

Sự sinh sôi nảy nở của Vibrio vulnificus mạnh như trên có thể đưa đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, về y tế. Hàng năm, loại vi trùng này giết chết khoảng 20% số người mạnh khỏe bị nó gây nhiễm, và khoảng 50% những người có hệ thống miễn nhiễm yếu kém. Không có bằng chứng vững chắc cho thấy thuốc trụ sinh có thể kiểm soát được sự nhiễm trùng do Vibrio Vulnificus gây ra. Nhưng các bác sĩ vẫn cho dùng thuốc trụ sinh trong một số trường hợp. Con người bị nhiễm trùng với loại vi trùng này vì ăn các loại đồ biển có vỏ, như ăn oyster- sò huyết- hay vô tình trên người có vết cắt, vết thương, lở loét, và để cho nước nước biển có loại vi trùng này ngấm vào vết lở đó, đưa đến tình trạng da bị nhiễm trùng nặng. 

Nước biển bị hâm nóng, tăng nhiệt độ không phải là lý do duy nhất khiến cho vi trùng Vibrio Vulnificus sinh sôi nhanh. Không khí nóng khiến con người ưa đi đến các bãi biển, hay vùng vịnh khiến cho họ ở gần, dễ tiếp xúc với loại vi trùng này. 

Tiến sĩ Archer nói thêm: “Vi trùng này là một phần trong môi trường tự nhiên của nước biển. Do đó, tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể loại trừ hết được những vi trùng này ra khỏi môi trường của nó. Vi trùng này lại biến thiên nhanh, nên chỉ còn cách giáo dục, giải thích, giáo dục cho mọi người biết về những rủi ro do loại vi trùng này gây ra.  

Để báo động cho mọi người biết ở đâu có nhiều nguy cơ, người ta dùng hệ thống truy lùng, theo dõi những nơi nào có sự tập trung, gia tăng nhanh của loại vi trùng này, giống như người ta từng truy cập nơi nào có nhiều chất “pollen” để báo động tình trạng dễ bị dị ứng. Giáo sư Iain Lake dạy về bệnh dịch do môi trường ở đại học East Anglia nói rằng Vi trùng Vibrio vulnificus rất nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ, chỉ cần một ngày nhiệt độ nước tăng lên cũng đủ khiến cho vi trùng nảy nở rất mạnh. Do đó, chúng ta cần theo dõi rất sát diễn biến thay đổi nhiệt độ của nước, và cảnh báo kịp thời cho mọi người rõ.

Giáo sư Lake còn nói rằng sự sinh sôi nảy nở của vi trùng Vibrio vulnificus trở thành mối lo ngại lớn cho ngành y tế công cộng bởi vì loại vi trùng này hiện nay đang xâm nhập vào vùng nước ở New York và Philadelphia. Ông khuyên: “Tất cả mọi người nên dùng thuốc ngăn ngừa nhiễm trùng do vi trùng Vibrio vulnificus. Con người càng tiếp cận với nước ấm nhiều càng dễ bị nhiễm trùng, nhất là đối những người lớn tuổi, hay có hệ thống miễn nhiễm yếu, rất dễ bị nhiễm trùng.

Bài tường thuật của Alice Park  trên báo TIME ngày 10/4/2023

Nguyễn Minh Tâm  dịch

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT