Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đã kêu gọi người Mỹ tiêm vắc-xin COVID-19 khi các trường hợp biến thể Delta rất dễ lây lan tăng mạnh trên khắp Hoa Kỳ

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa từ Kentucky đã nói với những người Mỹ chưa được tiêm chủng đừng nghe “những lời khuyên vô hại” về vắc xin, tuy nhiên những bình luận của ông đã khiến ông mâu thuẫn với một số người trong chính đảng của mình

Một số thành viên Đảng Cộng hòa nổi tiếng trên Đồi Capitol đã chỉ trích mạnh mẽ nỗ lực của Tòa Bạch ốc trong việc đưa công chúng đi tiêm phòng, đặc biệt là kế hoạch cho người dân đi từng nhà để khuyến khích người Mỹ đi tiêm.

Trong cuộc họp báo hàng tuần của mình ở Điện Capitol, McConnell nói: “Nếu sẵn sàng: hãy đi tiêm phòng.”

McConnell nói thêm: “Việc tiêm phòng cần phải đến được với mọi người càng nhanh càng tốt nếu không chúng ta sẽ trở lại trong một tình huống vào mùa thu mà chúng ta không mong muốn”

Nhận xét của ông được đưa ra trong bối cảnh gia tăng các trường hợp COVID được Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, mô tả là “đại dịch của những người chưa được chủng ngừa” .

Mặc dù một số đảng viên Cộng hòa nổi tiếng đã tuyên bố công khai rằng vắc xin là an toàn và kêu gọi người Mỹ chấp nhận chúng, một số người trong đảng cũng đổ lỗi cho sự do dự của vắc xin cho chính quyền Biden.

Steve Scalise của phe thiểu số tại Hạ viện — nhà lập pháp Cộng hòa cao cấp thứ hai trong Hạ viện — đã tiêm vắc xin vào Chủ nhật. Sau khi tiêm, Scalise cho biết vắc xin này “an toàn và hiệu quả.”

Tuy nhiên, ông đã trì hoãn việc tiêm vắc-xin trong vài tháng. Scalise cho biết ông đã chờ đợi vì ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể COVID-19 phát sinh từ một đợt bệnh nhẹ.

Theo Đại học Y khoa Chicago, vắc-xin này được khuyến nghị cho những người đã bị COVID và giúp bảo vệ tốt hơn.

Scalise đã đổ lỗi cho sự do dự của vắc xin cho chính quyền Biden và kêu gọi tổng thống và Phó Tổng thống Kamala Harris xin lỗi vì đã chỉ trích các nỗ lực tiêm chủng của chính quyền Trump.

Các Dân biểu Marjorie Taylor Greene và Madison Cawthorn , những người đã trở thành những tiếng nói bảo thủ nổi bật trong đảng kể từ cuộc bầu cử vào năm 2020, đều chỉ trích mạnh mẽ chiến lược của chính quyền .

Hôm thứ Ba, Greene từ chối cho biết liệu cô đã được tiêm phòng hay chưa . Cô ấy đã nhiều lần đưa ra câu hỏi về tính an toàn của vắc-xin COVID-19 và cũng đề nghị tập trung nhiều hơn vào bệnh béo phì hơn là tiêm chủng để chống lại vi-rút.

Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville của Alabama cho biết vào tháng 6 rằng vắc-xin là “an toàn” và “hiệu quả” và yêu cầu mọi người tiêm vắc-xin để đánh bại vi-rút. Tuy nhiên, nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa cũng nói rằng sự do dự về vắc xin sẽ tiếp tục trừ khi chính quyền Biden công nhận công việc được thực hiện bởi Tòa Bạch ốc của Trump.

Tuberville nói với Tiến sĩ Anthony Fauci tại một phiên điều trần tại Thượng viện hôm thứ Ba: “Trừ khi chính quyền này thừa nhận những nỗ lực của người cuối cùng”

Thượng nghị sĩ Roger Marshall của Kansas cũng đưa ra những lời chỉ trích tương tự đối với Fauci và Tùy viên Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki , nói rằng: “Mỗi khi Jen Psaki mở miệng hoặc Tiến sĩ Fauci mở miệng, 10.000 người khác nói, ‘Tôi sẽ không bao giờ lấy tiêm vắc xin.'”

TH