Thursday, January 26, 2023
spot_img

Microsolf tuyên bố: 10 năm nữa, loài người được giải phóng khỏi ung thư

Ung thư, vấn nạn đáng sợ của thế kỷ 21 vốn đang khiến cho giới khoa học phải đau đầu tìm cách đối phó mà gần như chưa có tiến triển.

Tuy nhiên mới đây đã xuất hiện một tuyên bố rất kỳ lạ: trong vòng 10 năm nữa, con người có thể được giải phóng khỏi ung thư. Và kỳ lạ hơn nữa, lời tuyên bố đó lại đến từ… Microsoft – gã khổng lồ về máy tính và công nghệ trên thế giới.

Lời tuyên bố này xuất phát từ dự án mới của hãng. Theo đó, một phòng thí nghiệm của họ đang nghiên cứu cách chống lại ung thư, dựa trên nền tảng cho rằng tế bào ung thư cũng giống như virus máy tính. Họ cho rằng có thể bằng cách nào đó “lập trình lại” tế bào ung thư, với hy vọng có thể thực hiện được điều đó trong vòng 1 thập kỷ.

Theo Chris Bishop – giám đốc viện nghiên cứu Microsoft: “Sinh học và máy tính nhìn thì giống như… phấn viết bảng và pho-mai, tức là chẳng liên quan gì. Nhưng quá trình phức tạp bên trong các tế bào thực ra rất giống những gì xảy ra bên trong một chiếc máy tính”.

Cụ thể, phòng thí nghiệm của Microsoft có trụ sở đặt trong ĐH Cambridge – một trong những trường ĐH hàng đầu thế giới. Họ sở hữu 150 nhà khoa học và chuyên gia phần mềm đang thực hiện các dự án về “sinh học điện toán”. Trong đó có những nhà sinh học, lập trình viên, kỹ sư… hàng đầu thế giới, và họ đang nghiên cứu cách chống lại ung thư từ chính những con virus trong máy tính.

Một số người cho rằng điều này có thể khiến công ty rơi vào khủng hoảng, nhưng ông Bishop không nghĩ vậy. Ông chia sẻ: “Tôi nghĩ điều này hoàn toàn tự nhiên, vì chúng tôi là những chuyên gia trong lĩnh vực khoa học máy tính, còn ung thư cũng là một vấn đề thuộc lĩnh vực tính toán”.

Theo Jeannette Wing – phó giám đốc Microsoft: “sự hợp tác giữa các nhà sinh vật học và chuyên gia máy tính là chìa khoá để giải quyết ung thư”.

Còn theo Andrew Philips, trưởng nhóm nghiên cứu: “Trong ngắn hạn, chúng tôi muốn hỗ trợ các công ty dược phẩm phát triển ra một số loại thuốc. Còn về dài hạn – có lẽ khoảng 5 – 10 năm nữa là đủ để phát triển hệ thống phân tử thông minh có khả năng tự động tìm kiếm tế bào gây bệnh”.

Hiện tại, đội lập trình của Microsoft đã phát triển thành công phần mềm mô phỏng tính chất của một tế bào khoẻ mạnh. Bước tiếp theo, họ muốn viết ra những dòng mã cho phép so sánh với tế bào gây bệnh, nhằm tìm kiếm giải pháp và cách chữa trị.

Theo tiến sĩ Jasmin Fisher – phó giáo sư Cambridge: “Nếu chúng ta có thể kiểm soát và tinh chỉnh lại ung thư, thì căn bệnh này chẳng khác gì các căn bệnh bình thường khác, và đương nhiên vấn đề đã được giải quyết”.

Theo Kenh14

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments