Wednesday, February 21, 2024

“Mẹ đẻ” vaccine AstraZeneca cảnh báo về các mối đe dọa trong tương lai

ONDON – Một trong những nhà khoa học đứng sau vắc-xin Oxford-AstraZeneca Covid-19 hôm thứ Hai đã cảnh báo rằng đại dịch tiếp theo có thể gây chết người nhiều hơn hiện tại.

Giáo sư Sarah Gilbert, một học giả của Đại học Oxford, người đã giành được sự kính trọng vì vai trò của bà trong việc phát triển vắc-xin Covid-19 an toàn và hiệu quả trong vòng chưa đầy một năm, đã cảnh báo về  các mối đe dọa trong tương lai.

“Đây sẽ không phải là lần cuối cùng một loại virus đe dọa cuộc sống và sinh kế của chúng ta”, cô nói trong một bài giảng tại Đại học Oxford do BBC phát sóng vào tối thứ Hai. “Sự thật là, lần tiếp theo có thể tồi tệ hơn. Nó có thể dễ lây lan hơn, hoặc gây chết người hơn, hoặc cả hai.”

Trong những bình luận được chia sẻ trước với các phương tiện truyền thông, bà cho rằng đại dịch toàn cầu cho thấy tầm quan trọng của việc chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp tiếp theo về y tế: “Những tiến bộ mà chúng tôi đã đạt được và kiến ​​thức chúng tôi thu được, không được để mất”.

Các chuyên gia y tế cho biết, các nỗ lực nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19 diễn ra không đồng đều và rời rạc, được ghi nhận bởi khả năng tiếp cận vaccine hạn chế ở các nước thu nhập thấp trong khi những người “khỏe mạnh và giàu có” ở các nước giàu được tiêm vaccine tăng cường, các chuyên gia y tế cho biết.

Covid-19 đã giết chết hơn 5 triệu người trên khắp thế giới, bao gồm gần 800.000 người ở Hoa Kỳ .

Vắc xin Oxford-AstraZeneca đã được Vương quốc Anh phê duyệt vào tháng 12 năm 2020 và đang được sử dụng ở hơn 50 quốc gia, nhưng nó vẫn chưa được chấp thuận sử dụng ở Mỹ mặc dù có dữ liệu thử nghiệm khả quan .

Tổng thống Joe Biden đã cam kết vào tháng 4 sẽ gửi 60 triệu liều vắc-xin đến các quốc gia khác.

Về mối đe dọa hiện tại từ biến thể Omicron mới nổi – đã được phát hiện ở ít nhất 16 bang của Hoa Kỳ theo kiểm tra của NBC News – Gilbert nói rằng các đột biến của nó được biết là làm tăng khả năng lây truyền, trong khi khả năng miễn dịch đạt được thông qua vắc xin hoặc nhiễm  trước đó có thể ít hơn 

Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, nói với NBC News hôm thứ Sáu , cho đến nay, biến thể Delta vẫn là dạng virus chiếm ưu thế nhất ở Mỹ, chiếm 99,9% các trường hợp .

Gilbert đã viết về sự phát triển của vắc-xin trong “Vaxxers: Câu chuyện bên trong của vắc-xin Oxford AstraZeneca và cuộc chạy đua chống lại vi rút”, một cuốn sách đồng tác giả với Giáo sư Catherine Green vào tháng Bảy.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img