Monday, November 28, 2022
spot_img

Mặt trăng suýt bị đánh bom nguyên tử như thế nào?

Theo đó, một hỏa tiễn mang bom hạt nhân loại nhỏ sẽ được phóng từ địa điểm bí mật, vượt qua 238.000km trước khi va chạm và phát nổ trên bề mặt mặt trăng.

Khi cuộc đua vào vũ trụ thời Chiến tranh Lạnh đang nóng lên ở thời điểm năm 1958, Không quân Mỹ đã phát động một kế hoạch kỳ quái như thường thấy trong phim giả tường.

Đổ lỗi cho Sputnik, vệ tinh có kích thước bằng quả bóng bãi biển được Liên Xô ném vào vũ trụ vào ngày 4 tháng 10 năm 1957, khiến các viên chức và công dân Mỹ rơi vào tình trạng cảnh giác cao độ. 

Vì vậy, Mỹ nhận thấy cần phải chứng minh với thế giới rằng họ đã không thua cuộc đua vũ trụ trước khi nó bắt đầu. Người Mỹ cần một dấu hiệu trấn an rằng Liên Xô đã không có lợi thế vĩnh viễn và Sputnik sẽ sớm bị theo dõi bởi các tên lửa hạt nhân của Liên Xô đang rơi xuống đất Mỹ.

Nước Mỹ cần cho thế giới thấy họ đã thẳng thắn trong cuộc đua. Và, họ cần một thứ gì đó lớn như ném lên mặt trăng. Mỹ dường như không bận tâm rằng dự án không có tính thực tế, không có mục tiêu an ninh quốc gia rõ ràng, mà mục đích duy nhất là để thế giới thấy, Mỹ cần chơi lớn và làm điều gì đó đầy tham vọng. Để thúc đẩy Dự án A119, chính phủ Mỹ cần có những nhà khoa học hàng đầu.

Theo như kế hoạch này, một hỏa tiễn mang bom hạt nhân loại nhỏ sẽ được phóng từ địa điểm bí mật, vượt qua 238.000 km trước khi va chạm và phát nổ trên bề mặt mặt trăng. 


Nhà thiên văn học Carl Sagan.

Những người lập kế hoạch khẳng định, thiết bị hạt nhân được sử dụng sẽ là bom nguyên tử bởi bom hydro quá nặng để đặt lên đầu hỏa tiễn và bay tới mặt trăng. Trong khi đó, dựa vào những công nghệ chinh phục không gian mà Mỹ đang nghiên cứu và phát triển vào thời gian đó, kế hoạch thực hiện vụ tấn công hạt nhân lên mặt trăng sẽ được tiến hành vào năm 1959, trước khi hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa góp mặt trong quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, tính toán của nhà thiên văn học trẻ Carl Sagan cùng nhiều nhà khoa học khác khiến toàn bộ chương trình bị hoãn lại. Theo đó, vụ nổ hạt nhân trên bề mặt mặt trăng sẽ để lại không ít hậu quả khó lường bởi lượng lớn bụi nhiễm phóng xạ thoát ra có thể gây ảnh hưởng đến trái đất.

Dự án A119 cuối cùng đã bị loại bỏ, nhưng lý do cuối cùng vẫn chưa rõ ràng. Một số người nói rằng Không quân đã hủy bỏ chương trình này vì mối nguy hiểm tiềm tàng đối với con người trên trái đất trong trường hợp tên lửa mang bom hạt nhân không thể bay tới mặt trăng mà rơi thẳng xuống lãnh thổ Mỹ nếu xảy ra sự cố. 

Theo DV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments