Saturday, February 4, 2023
spot_img

Lửa rừng và mất điện tràn lan ở Châu Âu vì đợt nắng nóng kỷ lục

Reuters – Hôm thứ bảy 29/6 nhiều trăm lính cứu hỏa vất vả chống đỡ nhiều trận cháy rừng bùng lên ở miền nam nước Pháp, vào lúc đợt nắng nóng kỷ lục đang tràn qua Châu Âu.

Có tin là nắng nóng đã giết chết 3 người ở Ý. Nhiệt độ đã dâng cao đến 45.9 độ C (114 độ F) trong vùng Gard của Pháp hôm qua, làm bùng lên nhiều trận cháy thiêu hủy 1,500 mẫu, kể cả nhiều khu nhà dân chúng và xe cộ.

Hơn 700 nhân viên cứu hỏa và 10 phi cơ được huy động nhằm chống đỡ các trận cháy rừng ở Gard, vốn làm cho nhiều đoạn xa lộ phải bị khóa lại. Có tin nhiều lính cứu hỏa bị thương nhẹ.

Đã vậy có tin một nghi can đã bị cảnh sát bắt giữ tại một thôn làng ở Grad do đã cố ý phóng hỏa. Hôm nay nhiệt độ trong vùng có khả năng giảm một chút nhưng vẫn còn ở mức 40 độ C.

Các viên chức ở thủ đô Paris ra lệnh cấm các loại xe quá cũ lưu thông nhằm giảm bớt ô nhiễm không khí khi trời quá nóng. Cơ quan khí tượng thế giới WMO cho hay tuần lễ này có thể trở thành tuần lễ nóng nhất và 2015-2019 trở thành 5 năm nóng nhất hành tinh.

Photo Credit: Reuters
Photo Credit: Reuters

Anh Quốc là quốc gia luôn mát mẻ vào mùa hè, cũng ghi nhận nhiệt độ đã lên đến 35 độ C, riêng Tây Ban Nha bị nắng nóng hoành hành dữ dội, với nhiệt đô luôn ở mức trên 43 độ C và nhiều đám cháy lớn đã bùng phát.

Điện bị cắt tràn lan do có quá nhiều cư dân vặn máy lạnh ngày lẫn đêm để chống chọi cái nóng chết người.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments