Sunday, December 10, 2023
spot_img

Lũ lụt đe dọa 11 triệu người dọc theo bờ biển vùng vịnh

CBS News – Những trận lũ lụt nguy hiểm do bão Barry gây ra đang đe dọa đời sống của 11 triệu cư dân sống dọc theo duyên hải của vùng Vịnh. Có 8 tiểu bang đã có cảnh báo về lũ lụt .

Hôm thứ bảy bão Barry đổ bộ vào Lousiana với sức gió của trận bão cấp 1 và nhanh chóng giảm cuờng độ xuống còn bão nhiệt đới, hôm nay nhiều nơi có thể bị 5 inches nước rơi xuống.

Theo CBS News thì có hơn 90 người đã được cứu cấp trong các cộng đồng khác nhau vào cuối tuần qua. Mưa rất to, gió xoáy và gió mạnh 65 dặm/giờ đã làm hư hại nhiều nhà cửa, làm trốc gốc cây và gây ngập lụt đường xá.

Nhiều người, đặc biệt là cư dân Louisiana, đã bớt lo vì bão Barry giảm sức mạnh khi vào đất liền, nhiều cơ sở kinh doanh đã mở cửa lại hoạt động, chưa đầy 24 giờ sau khi họ hứng đến 1 feet nước mưa rơi xuống.

Các con để chống nước vốn đã đưọc sửa sang gia cố sau trận bão kinh hoàng Katrina năm 2005 đã tỏ ra hữu hiệu, tuy vẫn có một số bị nước tràn qua.

Do mưa vẫn tiếp tục rơi nhiều hôm nay và sông Mississippi đang dâng nước cao kỷ lục, các viên chức đia phương vẫn khuyến cáo cư dân cần phải hết sức cẩn thận.

Thống Đốc John Bel Edwards của Lousiana cho hay: “Chúng tôi nhẹ nhỏm vì kịch bản tồi tệ nhất đã không xảy ra”. Chỉ có khoảng 300 cư dân sử dụng một số trung tâm trong số 23 trung tâm được thiết lập ở Louisiana để tránh bão.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img