Các nhà lãnh đạo châu Phi hôm thứ Ba cho biết lục địa này không có vi rút bại liệt hoang dại, một thành tựu y tế công cộng lịch sử sẽ giúp hàng chục nghìn trẻ em thoát khỏi căn bệnh quái ác này mỗi năm.

Ủy ban Chứng nhận Khu vực Châu Phi về Xóa bỏ bệnh bại liệt đã chính thức tuyên bố lục địa này không còn bệnh bại liệt, bốn năm sau khi Nigeria báo cáo trường hợp cuối cùng được biết đến.

Matshidiso Moeti, Giám đốc khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: “Đây là một cột mốc quan trọng đối với châu Phi.

Virus bại liệt hoang dại đã làm tê liệt khoảng 75.000 trẻ em châu Phi hàng năm vào những năm 1990, khi các quốc gia châu Phi bắt đầu nỗ lực tiêu diệt virus. Tổng thống Nam Phi lúc bấy giờ là Nelson Mandela đã khởi động nỗ lực trên toàn châu lục nhằm chấm dứt tình trạng nhiễm trùng vào năm 1996.

Kể từ năm 2000, hơn 10 tỷ liều vắc xin bại liệt uống đã được sử dụng và chỉ có 760 trường hợp nhiễm vi rút có nguồn gốc từ vắc xin đã được xác định.

Các viên chức của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết họ tin tưởng rằng việc tiếp tục giám sát và tiêm chủng có thể loại bỏ hoàn toàn

TH