Thursday, February 29, 2024

Lễ hội thịt chó ở Trung Quốc thất bại

New York Times – Những nhà tranh đấu bênh vực quyền của súc vật ở Trung Quốc đã thực hiện một chiến thắng chống lại lễ hội thịt chó hàng năm, khi các nhân viên thành phố Yulin phải ra lệnh cấm buôn bán chó.
Chuyện này xảy ra một tuần trước khi lễ hội ăn thịt chó xảy ra ở Yulin. Nhưng chưa có quan chức nhà nước nào xác nhận tin này và chủ nhân các nhà hàng bán thịt chó cũng chưa nghe nói chuyện cấm này.

Photo Courtesy: The New York Daily

Nhóm Duo Duo Project, một hội đoàn bênh vực quyền súc vật có trụ sở chính ở California, đã loan tin cấm này hôm thứ năm 18/5, khi họ trích thuật tin tức từ các nhà tranh đấu Trung quốc và dân buôn bán thịt chó ở Yulin.

Lễ hội thịt chó hàng năm có tên bằng Anh ngữ là ‘Yulin Lychee and Dog Meat Festival’, vốn khởi sự hàng năm từ ngày 21 tháng 5. Theo tin nhận được, bất cứ ai bị bắt gặp buôn bán thịt chó có thể bị phạt 14,599 đô la và thậm chí có thể bị án tù.

Peter J.Li, cố vấn Trung Quốc của Hiệp Hội Humane Society International, nhận định: “Tôi rất lạc quan, dĩ nhiên không thể mong có luật cấm triệt để chuyện bán thịt chó ở Yulin, nhưng chuyện cấm như thế này là một khởi đầu tốt đẹp”

Trước đây các viên chức Trung Quốc hay lẫn trốn trách nhiệm, cứ nói ngày 21 tháng 5 đánh đấu ngày hạ chí trong mùa hè và trong ngày này ăn thịt chó là nét “truyền thống của dân Tàu”. Hiện nay người ta chờ xem một tuần nữa thì có thật lệnh cấm bán thịt chó có hay không.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img