Monday, September 25, 2023
spot_img

Lần đầu tiên ong trở thành con vật được bảo vệ ở Mỹ

Cali Today News – “Con ong, cái kiến” là những con vật vô cùng quen thuộc với loài người, nhưng giờ đây chính phủ Hoa Kỳ đã ra luật xem ong là loài động vật phải được bảo vệ.

Trong những năm 1900, loài ong mặt vàng rất phổ thông ở Hawaii, chúng sống tràn lan từ các vùng duyên hải đên rừng núi và ngay cả gần các khu thị tứ của thành phố Mauna Kea.

Nhưng giờ đây loài ong có tên khoa học là H.Antracinus, vốn có gốc gác từ Hawaii, chỉ còn thấy xuất hiện ở đảo Oahu. Ba nguyên nhân chính khiến chúng bị sút giảm số lượng trầm trọng là thay đổi khí hậu, các loài ong lạ và mất địa bàn sinh sống.

Tình trạng tồi tệ đến nỗi Cynthia King, một nhà động vật thuộc cơ quan Sở Lâm Nghiệp Hawaii phải lên tiếng: “Cái mà chúng ta thấy thật đáng lo ngại, bọn ong này đang bị tấn công nhiều hơn chúng ta tưởng”

Ong có vai trò to lớn cho nông nghiệp, nhất là ở tiểu bang California, vì các loài cây sinh hạt có giá trị kinh tế cao đều cần có ong thụ phấn hoa. Cơ quan bất vụ lợi Xerces Society từ năm 2010 đã vận động chính phủ liên bang phải có biện pháp bảo vệ ong.

Giờ đây đã có đạo luật liên bang bảo vệ cho 7 loài ong mặt vàng của Hawaii và các chuyên gia cho là “đây chỉ là bước đầu” 

Đào Nguyên (National Geographic)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img