Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Lần đầu tiên chụp được hình ảnh hố đen vũ trụ

Reuters – Hôm thứ tư 10/4 một toán khoa học gia quốc tế loan báo một thành tựu to lớn trong ngành vật lý vũ trụ, đó là họ đã chụp được tấm ảnh thực sự đầu tiên của một hố đen.

Hố đen là một ý niệm, một lý thuyết trước đây trong ngành vật lý vũ trụ, sự tồn tại của nó được các khoa học gia, kể cả Albert Einstein, nghi là có thực do từ trường của nó cực mạnh, hút hết vật chất lẫn ánh sáng của bất cứ thiên thể nào ở gần.

Các nhà khoa học hôm nay loan báo họ đã sử dụng hệ thống các kính viễn vọng tập trung từ nhiều nơi trên thế giới để thực hiện tấm ảnh chụp lịch sử quan trọng này.

Họ đã tập trung các kính viễn vọng vào trung tâm Messier 87, một thiên hà khổng lồ gần cụm thiên hà Virgo, chương trình này có từ năm 2012 có tên là Event Horizon Telescope (EHT) quy tụ nhiều kính viễn vọng trên thế giới.

Loan báo chụp được hố đen hôm nay đã được thực hiện đồng bộ trong các cuộc họp báo trên khắp thế giới ở Washington, Brussels, Santiago, Thượng Hải, Đài Bắc và Tokyo.

Nhà vật lý vũ trụ Sheperd Doeleman, Giám Đốc chương trình EHT, nhận định: “Chúng tôi đã thực hiện được điều được xem là ‘không sao làm được’ chỉ cách đây một thế hệ”

Được biết ‘tấm ảnh lịch sử’ của ngành vật lý vũ trụ cho thấy một hố đen nằm cách Địa Cầu trên 54 năm ánh sáng và có một khối lượng lớn gấp 6.5 tỉ lần khối lượng của Mặt Trời của Thái Dương Hệ của chúng ta.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments