Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Làm theo 8 điều này, bạn sẽ sống thọ thêm 12-14 năm!

Nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra bỏ thuốc lá và đi bộ 30 phút mỗi ngày cộng thêm cho con người 12-14 năm tuổi thọ.

Bí quyết kéo dài sự sống không ở đâu xa mà đến từ chính thói quen sinh hoạt hàng ngày. Trên tờ Circulation, các nhà khoa học Harvard (Mỹ) đã tổng hợp 8 quy tắc giúp bạn có thêm 12-14 năm tuổi thọ.

Bỏ thuốc lá

Nghiên cứu năm 2002 chỉ ra cai thuốc ở tuổi 35 giúp cộng thêm 7-8 năm tuổi thọ. Người từ bỏ thuốc lá khi đã 65 tuổi cũng sống lâu hơn những ai vẫn hút.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Đại học Harvard phát hiện những người ít có nguy cơ chết sớm đều đạt chỉ số BMI trong khoảng từ 18,5 đến 24,9.

Tập thể dục đều đặn

Bạn không cần tập luyện quá nặng mà chỉ cần đi bộ 30 phút mỗi ngày. Ngoài tác dụng tăng tuổi thọ, chăm vận động thể chất còn cải thiện trí nhớ, tâm trạng và khả năng học tập.

Hạn chế uống bia, rượu

Người biết tự giới hạn, không uống quá 2 ly bia mỗi ngày thường sống lâu. Đối với đàn ông, lượng cồn hấp thụ hàng ngày chỉ nên dao động từ 5 đến 30 g, tương đương hai ly bia 350 ml.

Thay thế đồ ăn nhanh bằng thực phẩm lành mạnh

Đại học Harvard khuyên bạn đặt chất lượng thực phẩm lên trên cùng và chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc qua chế biến, hoa quả tươi thay cho nước ép. Trên thực tế, người sử dụng thực phẩm chất lượng cao như rau lá xanh, bột yến mạch, cá, các loạt hạt và đậu có xu hướng sống thọ.

Kiểm soát trọng lượng cơ thể

Điều này thực sự hiển nhiên vì có sự liên hệ giữa chứng béo phì với bệnh tật hay tử vong. Tình trạng ăn quá nhiều chất làm cơ thể ngày càng phì nộn không những làm cho hình dáng khó coi vì vòng bụng ngày càng to, mà còn làm cho người béo phì có tuổi thọ ngắn lại. Tạp chí y khoa Obstetrics and Gynecology đăng tải công trình nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Y Boston (Mỹ) cho hay: mẹ béo phì sinh con rất dễ tử vong, tỉ lệ tử vong càng cao khi mẹ càng béo phì.

Quan hệ tình dục an toàn

Trong thời đại của dịch HIV/AIDS và mới đây là virus Zika thì điều này rất quan trọng. Đó là chưa kể đến hơn 20 bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như: lậu, giang mai, hạ cam mềm… có thể dẫn đến biến chứng vô sinh nguy hiểm. Ngoài những người chỉ quan hệ một vợ một chồng thì còn có những người có nhiều bạn tình. Do không biết rõ bạn tình của mình có “đa tình” hay không nên việc phòng bệnh lây truyền qua đường tình dục bằng bao cao su là điều rất cần thiết.

Chúng ta cần nghỉ ngơi về mặt tâm trí và tinh thần ít nhất một lần mỗi ngày.

Phải có thời gian để thư giãn

Việc tìm ra một ít thời gian để thư giãn quan trọng hơn là tìm ra một kỹ thuật thư giãn đặc biệt. Kể cả những hoạt động thể lực nhẹ nhàng khiến bạn quên đi những lo toan đời thường cũng sẽ rất hữu ích. Tất cả chúng ta cần nghỉ ngơi về mặt tâm trí và tinh thần ít nhất một lần mỗi ngày, bất kể ở đâu và đang làm gì.

Theo VNE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments