Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Kỷ niệm 50 năm đổ bộ lần đầu tiên lên Mặt Trăng của con người  

USA Today – Cách đây 50 năm, khi con tàu Eagle đáp xuống Mặt Trăng vào lúc 4 giờ 17 phút giờ miền Đông ngày 20 tháng 7 năm 1969, phi hành gia nổi tiếng Neil Amstrong đã gửi điện về như sau: “Houston, con tàu Eagle đã đáp xuống”

 Lời gửi tin ngắn gọn đã làm phòng điều hành chuyến bay Apollo 11 như vỡ tung vì toàn bộ nhân viên hò reo vui mừng. Một người nhận xét: “Nhiều người mặt mày xanh lè chờ đợi giây phút này, chúng tôi đã thở lại được rồi”

Neil Amstrong và Buzz Aldrin trở thành hai con người đầu tiên của Trái Đất đặt chân lên Mặt Trăng, phi hành gia thứ ba là Michael Collins thì chờ họ trên con tàu chỉ huy Columbia bay vòng quanh Mặt Trăng.

50 năm sau, phi hành gia Aldrin nhớ lại: “Thật là mới lạ, quang cảnh này chúng tôi chỉ từng thấy trên máy thực tập. Tôi thấy có bụi nhỏ bốc lên, tôi nói ‘bật đèn lên, tắt máy’. Aldrin là hoa tiêu của chiếc Eagle.

Sau chuyến bay dài  238,000 dặm, ông Aldrin cho hay: “Neil nhớ lại là chúng tôi đã bắt tay với nhau, tôi nhớ đặt tay mình lên vai của anh ấy và chúng tôi đều mìm cười”

Vào ngày 16 tháng 7 năm 1969, chuyến bay Apollo 11 lịch sử, niềm kỳ vọng của Hoa Kỳ và cả loaì người, đã được hỏa tiễn khổng lồ Saturn V đưa lên không trung từ trung tâm Kennedy Space Center.

Có trên 1 triệu người dân Hoa Kỳ năm đó đã tập trung dọc theo bờ duyên hải Space Coast chứng kiến phút giây lịch sử. Các đoạn video năm đó cho thấy nhiều gia đình cắm trại trên bãi biển còn trong bãi đậu xe thì ‘người ta đứng chật như cá hộp’ nhìn con tàu vươn mình rất đẹp lên không trung.

Ông Aldrin nhớ lại: “Cuộc phóng thật tuyệt vời êm thắm, chúng tôi còn không biết mình đã rời mặt đất”

 

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img