Wednesday, February 28, 2024

Không có “radar X-Band” Mỹ vẫn an toàn với hệ thống phòng thủ

WASHINGTON — Theo Cơ Quan Phòng Thủ Hỏa Tiễn, MDA (Missle Defense Agency) của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, trong trường hợp hệ thống “radar X-Band Sea-Based” được mang vào công xưởng Hải Quân cho một cuộc đại tu vào khoảng năm 2020, hệ thống radar chống hỏa tiễn tại Thái Bình Dương sẽ không bị ảnh hưởng cho việc trùng tu này.

Trong một buổi điều trần tại Quốc Hội của Ủy Ban Chiến Lược Trang Bị Vũ Khí Hoa Kỳ, các nhà lập pháp đã lên tiếng lo ngại rằng hệ thống phòng thủ hỏa tiễn sẽ bị trở ngại vì thiếu hệ thống “radar SBX” trước khi MDA có thể đưa ra một hệ thống radar tầm trung mới để phát hiện các mối đe doạ hỏa tiễn ở Hawaii.

MDA yêu cầu ngân sách năm 2018 số tiền 21 triệu đô la để cải thiện hệ thống chống hỏa tiễn
hửu hiệu hơn đặt tại Hawaii. Trong khi SBX – hệ thống di động “radar X-band” lớn nhất thế giới sẽ cần phải được đưa vào ụ tàu cho một cuộc đại tu lớn vào khoảng năm 2020. MDA đã yêu cầu ngân sách 130,7 triệu,đô la trong đó một phần của số tiền này sẽ bao gồm việccó thể kéo dài thời gian từ 120 đến 330 ngày khám nghiệm trên biển theo yêu cầu của Bộ Tư Lệnh Miền Bắc và Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ trong công việc bảo vệ nước Mỹ.

Photo Courtesy: US Defense Department

Cũng có lo ngại cho rằng hệ thống radar của Hawaii có thể không đạt tiêu chuẩn thay thế hệ thống “ radar X-band “vì địa điểm môi trường không thích hợp.” Các yếu tố đó sẻ có khuynh hướng mất nhiều thời gian hơn dự đoán và trì hoãn trong lịch trình xây dựng của quân đội.

Phó Giám Đốc MDA, James Syring, nói với các nhà lập pháp trong phiên điều trần rằng cũng có cơ hội để trì hoản kế hoạch đại trùng tu hệ thống radar SBX trong vài năm.
Ông Syring nói: “Chúng tôi có thể làm việc với các nhân viên điều hành và các vị chỉ huy quân đội về những trở ngại để họ sẵn sàng chấp nhận. Chúng tôi sẽ tiến hành các cuộc thẩm định thân tàu dưới biển về cơ bản con tàu đang làm việc. “Có thể có những phương cách để loại trừ bớt trở ngại trong thời gian sửa chữa trong ụ tàu với việc bảo dưỡng định kỳ có thể được thực hiện trong khoảng thời gian ngắn.”.

Quyết định đưa SBX vào ụ tàu năm 2020 hoặc sau đó có thể dựa trên việc tiến bộ của các hệ thống tại Hawaii radar cũng như việc dùng hệ thống Radar tầm xa ở Alaska, tuy nhiên ông Syring cho biết, những quyết định đó nó sẽ tùy thuộc vào các vị chỉ huy quân đội.

LRDR, hệ thống radar xác nhận tầm xa, là một thiết kế dò tìm bậc trung trong kế hoạch cải thiện hệ thống phòng thủ hỏa tiễn đạn đạo có khả năng phân biệt các mục tiêu để hỗ trợ sử dụng hiệu quả hơn các hệ thống phòng thủ trên mặt đất, GMD ( Ground-Based Defense System). Hệ thống GMD bao gồm 44 máy bay đánh chặn ở Alaska và California luôn sẵn sàng để chống lại một mối đe dọa hỏa tiễn xuyên lục địa đến từ Bắc Hàn hoặc Iran.

LRDR dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2020.
Tuy nhiên, ngay cả khi hệ thống SBX đang ở trong ụ tàu và radar ở Hawaii chưa được lắp đặt, Hawaii và lục địa Hoa Kỳ vẫn được bảo vệ khỏi các mối đe dọa ICBM hiện tại bởi hệ thống GMD ở Alaska và California. Những thiết kế dò tìm dựa trên mặt đất, biển và không gian và hệ thống kiểm soát truyền thông, theo lời tuyên bố của MDA.

Hệ thống radar của Hawaii không được chế tạo để thay thế cho bất kỳ hệ thống nào, nhưng nó như là một hệ thống bảo vệ bổ sung, cơ quan MDA đã nhấn mạnh trong một tuyên bố với Defense News.

Ông Syring nói, trong khi đó, MDA đang tìm kiếm sáu hoặc bảy địa điểm ở Hawaii cho hệ thống radar nhưng vẫn chưa xác định vị trí nào phù hợp nhất..

Cơ Sở Khai Thác Hỏa Tiễn Thái Bình Dương, PMRF ở Kauai cũng có thể là nơi được chọn lựa. “Bộ Tư Lệnh Hải Quân hoàn toàn hiểu được sự cần thiết của hệ thống radar và chúng tôi đang cố gắng làm việc với họ về những hạn chế hoạt động nào sẽ phải được thực hiện tại PMRF”, Syring nói.

Ngọc Thạch (Theo Defense News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img