Friday, February 3, 2023
spot_img

Khi nào trẻ em nên được chích mũi thuốc tăng cường chống COVID-19 (Boosters)?

Cali Today News – Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy mức độ miễn nhiễm của thuốc chủng COVID-19 dành c

ho trẻ em bị phai lạt, cũng giống như thuốc chích ngừa cho người lớn. Mũi thuốc tăng cường- hay booster- có thể giúp khôi phục lại sự bảo vệ để chống lại những hậu quả nghiêm trọng của COVID-19 từ 80% đến 90% cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên. 

Vì có bằng những chứng rõ ràng, và rất thuyết phục, nên các chuyên gia cho rằng trẻ em từ 5 tuổi trở lên có thể, và nên được chích mũi thuốc tăng cường. Ngày 19 tháng năm, cơ quan CDC của Hoa Kỳ chấp thuận, và đề nghị nên dùng mũi thuốc tăng cường của hãng Pfizer cho trẻ em ở lứa tuổi này. (Trước đây chỉ đề nghị dùng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên).

 

Với sự gia tăng số người bị lây nhiễm COVID-19 xảy ra ở nhiều nơi trong nước, các bác sĩ yêu cầu cha mẹ nên mang con em đi chích thêm mũi tăng cường càng sớm càng tốt, thay vì đợi đến mùa thu là mùa khai trường. Bác sĩ Stan Spinner, Trưởng Khoa Nhi ở bệnh viện Texas giải thích: “Hiện nay số vi rút xuất hiện trong cộng đồng lên cao, khiến có nhiều rủi ro bị lây nhiễm, vì thế trì hoãn không đem con em đi chích mũi thuốc tăng cường là điều không nên.” Mùa này đang nghỉ hè, trẻ em đi ra ngoài trời rất nhiều, như đi trại hè, hay ở ngoài sân chơi, nhiều người lại không chịu mang mặt nạ, các em tiếp xúc với người lạ trong mùa hè. Vậy tại sao lại trì hoãn việc tăng cường mức độ miễn nhiễm cho các em.”

Trẻ em từ 5 tuổi đến 11 tuổi nên đi chích mũi tăng cường sau khi đã chích mũi thuốc chủng ngừa COVID-19 đầu tiên được 5 tháng. Trẻ em ở hạng tuổi này được cho chích thêm bằng thuốc của hãng Pfizer-BioNTech, với liều lượng bằng một phần ba liều lượng dành cho người lớn. Đối với trẻ em từ 12 tuổi trở lên, các em được cho chích mũi thuốc giống như mũi thuốc đầu tiên, nghĩa là cùng liều lượng dành cho người lớn. 

Riêng đối với những trẻ em có hệ miễn nhiễm yếu, cơ quan CDC đề nghị cách chích thuốc ngừa hơi khác một chút. Trong đợt đầu, các em này được chích hai mũi thuốc, sau đó lại thêm một mũi tăng cường, vậy là các em này được chích ba mũi thuốc để giúp các em được bảo vệ không phải vào bệnh viện, hay bị chết vì COVID-19. Cơ quan CDC cũng đề nghị chích mũi thuốc tăng cường cho các em có hệ miễn nhiễm suy giảm -immunocompromised- mũi thuốc thứ tư- tùy theo tuổi của các em. Trẻ em ở hạng tuổi từ 5 đến 17 có hệ miễn nhiễm yếu nên được chích mũi thuốc tăng cường ba tháng sau ba mũi thuốc chủng ngừa ban đầu. Các em ở hạng tuổi 12 trở lên, và có hệ miễn nhiễm yếu cũng cần được chích mũi thứ năm, bốn tháng sau khi đã chích mũi tăng cường đầu để giúp cho hệ miễn nhiễm hoạt động hiệu quả.

Nhiều nghiên cứu cho thấy thuốc chủng ngừa, và mũi thuốc tăng cường của hãng Pfizer-BioNTech rất an toàn cho trẻ em. Nghiên cứu cũng cho biết thêm có một số rất hiếm hoi trẻ em lớn tuổi hơn một chút bị phản ứng phụ như bị nóng sốt – inflammatory syndrome(MIS-C)- bởi vì trong người những trẻ em này hệ thống miễn nhiễm phát sinh ra phản ứng quá mạnh, sau khi được chích ngừa, và hiện tượng nóng sốt MIS-C được CDC đặt hệ thống theo dõi phản ứng phụ của thuốc chủng. Hiện nay người ta không rõ nguyên nhân phát sinh ra phản ứng phụ là do thuốc chủng hay do các em bị lây nhiễm vi rút từ trước. Chính vi rút SARS-Co-2 cũng có liên hệ đến việc làm nóng sốt, hiện tượng MIS-C.

Thuốc chủng cũng liên quan đến một số nhỏ trường hợp lớp tissues ở tim bị viêm- gọi là myocarditis- nhiều đàn ông lớn tuổi bị trường hợp này. Nhưng trẻ em hiếm khi nào bị trường hợp myocarditis, vì thế cơ quan CDC tiếp tục đề nghị nên cho trẻ em chích ngừa sau khi so sánh giữa hiệu quả tốt của thuốc chích ngừa với những rủi ro có thể xảy ra.

Các viên chức y tế chưa quyết định xem trẻ em (cũng như người lớn, về vấn đề này) có nên tiếp tục được chích mũi thuốc tăng cường cứ độ vài tháng một lần.  Tuy nhiên, các chuyên gia làm việc ở cơ quan CDC cần xem xét lại tài liệu thu thập để trả lời câu hỏi này. Cho đến nay, tất cả các loại thuốc chủng ngừa COVID-19  đều được phát minh dựa vào hiện tượng gây nhiễm nguyên thủy của vi rút SARS-CoV-2. Rất may là các loại thuốc chủng tiếp tục đạt hiệu quả tốt để đối phó với những biến chủng khác nhau của con vi rút. Những nhà bào chế thuốc chủng vừa phát minh ra loại thuốc chủng mới nhằm đối phó trực tiếp với những biến chủng mới nhất, kể cả biến chủng Omicron. Hiện nay, loại thuốc chủng mới chưa được chuẩn thuận.  Người ta hy vọng loại thuốc chủng mới này sẽ mạnh hơn, và có hiệu quả lâu dài hơn để giúp chống lại những trường hợp bị bệnh nặng. 

Nguyễn Minh Tâm  dịch theo Alice Park trên báo TIME ngày 20/6/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments