Thursday, November 30, 2023
spot_img

Khỉ đột ở vườn thú San Diego xét nghiệm dương tính với Covid

Một số con khỉ đột tại công viên safari của sở thú San Diego đã xét nghiệm dương tính với coronavirus, với một số triệu chứng xuất hiện,đay là đợt bùng phát đầu tiên giữa các loài linh trưởng  trong điều kiện nuôi nhốt.

Giám đốc điều hành của công viên, Lisa Peterson, nói với Associated Press hôm thứ Hai rằng 8 con khỉ đột sống cùng nhau tại công viên được cho là có vi rút và một số bị ho. Gavin Newsom, thống đốc California, xác nhận trong cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng ít nhất hai con khỉ đột đã cho kết quả dương tính trong khi ba con có triệu chứng.

Có vẻ như sự lây nhiễm đến từ một thành viên của đội chăm sóc động vật hoang dã của công viên, người cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút nhưng không có triệu chứng. Công viên safari đã xác nhận sự hiện diện của Covid-19 thông qua các mẫu phân của khỉ đột, và kết quả xét nghiệm không “loại trừ dứt điểm sự hiện diện của vi rút trong các thành viên khác của đoàn quân”, vườn thú cho biết trong một tuyên bố.

Theo Peterson, các bác sĩ thú y đang theo dõi chặt chẽ những con khỉ đột, chúng sẽ ở lại môi trường sống của chúng tại công viên, phía bắc San Diego. Cô nói: “Ngoài một số trường hợp  ho, những con khỉ đột đang hoạt động tốt.Hy vọng sẽ hồi phục hoàn toàn ”.

Sự lây truyền giữa các loài từ lâu đã là một lĩnh vực đáng quan tâm với Covid-19, mà Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh cho biết có thể bắt nguồn từ một con dơi . Hiện vẫn chưa rõ loài động vật nào có thể bị nhiễm bệnh, với một số ít chó và mèo cưng được báo cáo là đã mắc bệnh ở một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ.

Trong các vườn thú, Hổ  là động vật phổ biến nhất bị nhiễm bệnh. Một con hổ Malayan bốn tuổi tên là Nadia đã có kết quả dương tính tại vườn thú Bronx ở New York vào tháng 4, và ngay sau đó, ba con hổ khác và ba con sư tử tại vườn thú cũng cho kết quả dương tính . Bashir, một con hổ Malayan 11 tuổi tại vườn thú Knoxville ở Tennessee, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus vào tháng 10 và được đưa vào kiểm dịch với những con hổ Malayan Arya, 6 tuổi và Tanvir, 11 tuổi, cũng có biểu hiện ho nhẹ, hôn mê và giảm cảm giác thèm ăn. Tháng trước, NeeCee, một con báo tuyết năm tuổi tại vườn thú Louisville ở Kentucky, đã cho kết quả dương tính .

Các trường hợp khỉ đột được cho là lần đầu tiên được báo cáo từ một vườn thú ở Mỹ và có thể là trên thế giới. Hiện tại, đội động vật hoang dã của công viên San Diego đang theo dõi chặt chẽ hành vi của chúng. Họ đang được cung cấp vitamin, chất lỏng và thức ăn nhưng không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho vi rút.

Các viên chức sở thú đang làm việc chặt chẽ với các chuyên gia, những người đã điều trị coronavirus ở người trong trường hợp động vật phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Peterson cho biết: “Đây là động vật hoang dã, chúng có khả năng phục hồi và có thể chữa lành khác với chúng ta,” Peterson nói và cho biết thêm rằng hiện tại trọng tâm là giữ cho chúng “khỏe mạnh và phát triển”.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img