Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Khả năng tham chiến hàng không mẫu hạm Liêu Ninh bị nghi ngờ

National Interest – Liêu Ninh, chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên của Bắc Kinh được mua lại từ Nga và tân trang đã bị các chuyên gia đánh giá nghi ngờ chưa có sẵn sàng.

 Không có gì đáng ngạc nhiên khi cho rằng Liêu Ninh là một thân tàu rỉ sét, bán phế liệu từ nước Ukraine trước khi nó trang bị lại cho cuộc sống mới.

Chiếc mẫu hạm đã trở thành một công cụ  tuyên truyền chính trị mới cho  Bắc Kinh để kích thích lòng nhiệt tình yêu nước trong quần chúng.  Như chuyến thăm của Liêu Ninh đến Hồng Kông hồi tháng 7, là một phần của sự phô trương quân sự vào dịp kỷ niệm 20 năm bàn giao lãnh thổ.

Nhưng chuyến thăm đó cũng cho phép các nhà quan sát có cái nhìn cận cảnh gần hơn với mẫu hạm vận chuyển  Trung Quốc.

Điều đầu tiên mà nhà bình luận nổi tiếng về quân sự Andrei Chang, hay Pinkov nhận xét, đó là Liêu Ninh có thể nhẹ cân hơn tàu cùng một lớp Admiral Kuznetsov  sau khi đã phân tích hàng ngàn bức ảnh ông chụp trong suốt thời gian tàu sân bay mở cửa cho thăm viếng.

Liêu Ninh có lượng thuyên chuyển 67.500 tấn và có vẻ như các kỹ thuật viên của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân đã  thử nghiệm nhiều hỏa tiễn “hạm đối hạm” và “hạm đối không”, cũng như các dàn phóng của họ trong đất

Bến đổ 15.500 mét vuông của Liêu Ninh đã dồn nhét với máy bay chiến đấu phản lực J15 và máy bay quan sát trên không. Tuy nhiên, có một sự vắng bóng rõ rệt của trực thăng chống tàu ngầm, như Z-18F được trang bị radar mặt đất, cộng thêm “sonar” chống lại ngư lôi và hỏa tiễn đạn đạo tên lửa, như ông Chang phát hiện.

Photo Credit: National Interest

Điều này có nghĩa là Liêu Ninh có thể bị tấn công bởi tàu ngầm ngay cả khi nó vừa kết thúc cuộc chiến tranh cao cấp ở Biển Đông trước khi ghé cảng Hồng Kông.  Ngay cả tàu JS Izumo của Nhật có 27.000 tấn, cũng có đội bay trực thăng chống tàu ngầm.

Sau một chuyến thăm bên trong nhà chứa máy bay của và các khu bảo dưỡng khác, Chang đã trở nên hoài nghi về sự sẵn sàng chiến đấu của Liêu Ninh.

 Ông nói, “Những nơi này hầu như trống rỗng, và có vẻ như là máy bay chiến đấu và các máy bay vận chuyển được duy trì và sửa chữa ở một nơi nào đó trên bờ.  Trong khi các hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ ngược lại đều có khả năng làm như vậy”.

Mẫu hạm Liêu Ninh chạy bằng hơi cũng nhận được nhiều sự nhạo báng lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội khi những bức ảnh cho thấy nó bốc khói đen trong khi thả neo tại Victoria Harbour.

Thật vậy, những hình ảnh này đã gây ra một số phản đối chống lại chiếc hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc gây ô nhiễm không khí Hồng Kông.

Ông Chang cho biết khói đen phát ra có lẽ là do sự đốt cháy không đầy đủ của nhiên liệu nặng với hàm lượng lưu huỳnh cao và vấn đề này là thật không chỉ là vấn đề ô nhiễm không khí tưởng tượng trong hình ảnh. “Nhiệt độ của lỗ thông khói phải rất cao, khiến mẫu hạm vận chuyển dễ bị phát hiện bởi hồng ngoại tuyến.”

Với khối lượng khoảng 20 tấn mẫu hạm đã được tái thiết toàn bộ sau khi nó chuyển qua trung gian đến Trung Quốc quân đội. Thép, cấu trúc sân bay và hệ thống vũ khí do Trung Quốc chế tạo đã được lập thiết lập lại với thân tàu của Liên Xô đã củ hàng thập niên để trở thành một chiếc hàng không mẫu hạm hoàn chỉnh

Tuy nhiên, vẫn còn có thể nhận thấy các bộ phận thép mới trong các cấu hình khác nhau được lắp đặt – hầu như giống như một bộ cấy ghép nội tạng.  Sự kiện này có thể dẫn đến bất kỳ biến chứng nào có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của cấu trúc và khả năng chiến đấu của Liêu Ninh.

Đánh giá ban đầu của ông Chang là Liêu Ninh giống như một hàng không mẫu hạm huấn luyện và nghiên cứu “mô phỏng” hơn là thực sự một căn cứ không quân chiến tranh trên biển.

Ma Ding-sheng, người điều khiển một cuộc nói chuyện truyền hình quân sự nổi tiếng, nói trong một cuộc phỏng vấn riêng rằng mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc không có đủ các thiết trí như xây dựng và vận hành các hàng không mẫu hạm quy mô toàn diện từ đầu.  Điều đó có nghĩa là nó thiếu kinh nghiệm trong việc chế tạo các tàu đó đúng nguyên tắc kiểu mẫu.

Ông Ma nói, “Bạn phải có kinh nghiệm trong các bước, từ ngắn đến dài, từ kích thước nhỏ đến lớn, rồi vừa cất cánh và hạ cánh trên căn cứ không quân của các hàng không mẫu hạm lớn”.

Mẫu hạm Liêu Ninh đã trở nên lỗi thời, vì đó là một sự kết hợp của những công nghệ và kỹ thuật của thập niên 1980, mà ngày nay nó đã không theo kịp theo các tiêu chuẩn.

Về vấn đề này ông Ma nhấn mạnh, hệ thống lực đẩy của tàu là một điểm yếu chính. Các mẫu hãng vận tải Mỹ sử dụng năng lượng hạt nhân ” và rõ ràng hiện đại tối tân hơn các tàu chạy hơi nước chậm hơn của Bắc Kinh.

“Một hàng không mẫu hạm chuyển động chậm có thể làm trì trệ lại trong khi máy bay chiến đấu cất cánh. Vì vậy, khả năng chiến đấu và khả năng phản ứng của họ cần phải thường xuyên tiếp nhiên liệu nhiều hơn hơn trong suốt thời gian chiến tranh “.

Ngọc Thạch (Theo National Interest)

http://nationalinterest.org/blog/the-buzz/chinas-aircraft-carrier-just-old-russian-ship-cant-fight-22930

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT