Friday, December 9, 2022
spot_img

Kế Hoạch Xét Nghiệm Để Chữa Trị COVID-19 Của Tổng Thống Biden- President’s Test to Treat 

Cali Today News – Với tỉ lệ số người được chích ngừa lên đến mức cao nhất, và việc chích mũi bổ xung (booster) lên đến đỉnh cao nhất, việc chế tạo loại thuốc viên để cứu mạng sống những người dễ bị thương vong vì COVID-19 là bước chiến lược cần thiết kế tiếp để giúp xã hội trở lại cuộc sống bình thường. Mục tiêu tìm ra loại thuốc viên để chữa COVID-19 được viết rõ trong kế hoạch Xét Nghiệm để Chữa Trị của Tổng thống Biden- President Biden’s Test to Treat.  

  •  Bây giờ chúng ta cần thực hiện kế hoạch này, đưa thuốc đến từng gia đình có người bị bệnh COVID.  

Theo ước tính của kế hoạch Test to Treat của chính phủ liên bang nếu hoàn tất việc chích ngừa đầy đủ, chúng ta có thể giảm 50% số người bị chết, hay phải điều trị trong bệnh viện vì COVID.  

Kế hoạch phân phối dụng cụ xét nghiệm ở nhà nhằm mục đích đem người bị bệnh COVID ra khỏi nhà để đi chữa trị bằng thuốc viên. Tuy nhiên hiện nay, rất ít người có điều kiện sử dụng loại thuốc uống. Kế hoạch Test to Treat, còn gọi là T3 cung cấp việc chữa trị miễn phí cho người bị bệnh COVID. Tổ chức bảo hiểm y tế của người bệnh phải cung cấp việc chữa trị này miễn phí trong kế hoạch gọi là “one stop treatment”, sử dụng thuốc có sẵn trong kho. Nhưng trong thực tế, chỉ có không tới 10% phòng bào chế dược phẩm có sẵn thuốc dự trữ để thực hiện việc chữa trị tại chỗ. Tình trạng hiện nay cho thấy trong số 10 người Mỹ có đến 9 người sống ở địa phương cách xa dược phòng 5 dậm, và hơn một nửa số thuốc dùng để chữa trị vẫn còn nằm trên kệ tủ không được đem ra sử dụng vì gặp khó khăn trong việc định bệnh để cho dùng thuốc.  

Dưới đây là sáu điểm cần phải làm để thực hiện mục tiêu này  

Trước hết, chúng ta cần xác định rõ mục tiêu tiên khởi. Mục tiêu của chương trình Test to Treat áp dụng trên toàn quốc là phải thực hiện việc chữa trị an toàn bằng thuốc viên uống bằng miệng, ngay trong ba ngày sau khi phát hiện có triệu chứng bị vướng COVID-19, hay kết quả xét nghiệm dương tính (positive). Hiện nay trên toàn quốc có khoảng 80 triệu người dễ bị vướng COVID-19. Họ sẽ là thành phần thụ hưởng lợi lạc nhiều nhất qua chương trình T3. Mặc dù nhóm người này chiếm chưa tới một phần tư dân số, nhưng hơn 80% những trường hợp bị chết đều thuộc về nhóm này. Đối với họ viên thuốc của chương trình T3 là thần dược cứu cho họ sống sót.  

Bước thứ hai là mở rộng thành phần được nhận viên thuốc chữa bệnh. Định nghĩa thành phần “dễ bị thương vong” (vulnerable) là những người trên 65, có hệ thống miễn nhiễm suy yếu, hay có những vấn đề về sức khỏe sẵn trong cơ thể. Loại thuốc chống vi rút uống bằng miệng được cần phải cho những người này uống, vì thuốc chích ngừa (vaccine) phai lạt, giảm sự hiệu nghiệm rất mau.   

Nếu được cho dùng thuốc viên trong vòng ba ngày khi vừa có dấu hiệu bị COVID, loại thuốc chống vi rút, tên là Paxlovid  của hãng Pfizer có thể giúp 90% người vướng COVID không bị bệnh nặng đến nỗi đưa vào nhà thương điều trị. Viên thuốc Lagevrio  của hãng Merck giúp giảm nguy cơ bị bệnh nặng tới 30%.Cả hai loại thuốc này đều có thể phát cho bệnh nhân dùng trong ba đến năm ngày. Những loại thuốc viên chữa bệnh COVID nếu được phân phối tốt, hợp lý, và kịp thời sẽ giúp cuộc sống mau trở lại bình thường, và giảm rất nhiều những trường hợp chết người, hay phải đưa vào bệnh viện.   

Đến khi số lượng thuốc viên được sản xuất nhiều hơn, chúng ta có thể nới rộng thành phần dễ bị tổn thương được cấp thuốc sẽ đem lại rất nhiều lợi lạc như sau : giảm thiểu số người phải vào bệnh viện, tiêu trừ bớt số vi rút có trong cộng đồng, và cũng giảm bớt mức độ lây nhiễm. Tất cả những lợi lạc này sẽ giúp việc bắt phải sống cách ly xuống đến mức tối thiểu, và chúng ta có thể mau chóng đi làm, đi học bình thường trở lại.   

Bước thứ ba là đẩy mạnh việc xét nghiệm tại nhà bằng một chương trình mới. Chương trình này sẽ được phối hợp chặt chẽ một số việc phải làm như sau:  1) Lấy kết quả xét nghiệm COVID-19 thật nhanh 2.) Nếu cần cung cấp thuốc, sẽ có hệ thống liên lạc với bác sĩ viết toa thuốc, và dược phòng cung cấp thuốc nhanh chóng, tất cả đều làm qua hệ thống “telemedicine”. 3.) Sau đó sẽ có người giao thuốc từ dược phòng đến tận nhà cho người bệnh trong thời gian nhanh nhất.  

Cách duy nhất để thực hiện chỉ tiêu chữa trị cho 80 triệu người dễ bị thương vong vì COVID là phải giao loại thuốc uống đến tận nhà cho người bệnh để họ dùng ngay lập tức. Trong tương lai việc thực hiện kế hoạch T3 trên lý thuyết sẽ là sẽ thay đổi từ 2,000 địa điểm cung cấp thuốc ở rải rác trên toàn quốc như hiện nay trở thành hệ thống đưa thuốc đến từng gia đình trên toàn nước Mỹ.   

Một vài công ty sản xuất dụng cụ xét nghiệm tại nhà đã áp dụng thử cho nhân viên tiểu bang, công ty hay cá nhân. (ví dụ công ty eMed nơi  bác sĩ Mina, tác giả của bài báo này, giữ chức vụ trưởng ban khoa học).   

Bước thứ tư là phải đảm bảo việc chữa trị thật an toàn. Những loại thuốc như Paxlovid  có tiềm năng đưa đến những lo ngại về tính an toàn của thuốc. Hậu quả phụ, hay phản ứng tiêu cực đối với loại thuốc khác là điều có thể xảy ra. Do đó, cần phải có chuyên gia y tế thẩm lượng, xem xét kỹ hậu quả của thuốc đối với người bệnh. Bất kể là từ việc xét nghiệm ở nhà, hay địa điểm chính thức, việc thẩm lượng kỹ những hiệu quả của thuốc chữa COVID với các loại thuốc khác, và những phản ứng phụ là việc bắt buộc phải làm khi chữa trị cho người bị bệnh COVID.  

Bước thứ năm là hãy làm thật nhanh, và hết sức cẩn thận như chương trình Operation Warp Speed (Chương trình thúc đẩy việc tìm ra thuốc chủng ngừa dưới thời TT Trump). Muốn làm được như đã hứa, với tầm vóc quy mô lớn, bắt buộc chương trình này phải do chính phủ đứng ra lãnh đạo.  

Thứ Sáu: Chúng tôi ước tính rằng chương trình T3 để chữa trị cho 80 triệu người Mỹ có nguy cơ bị thương vong vì COVID sẽ tốn khoảng $10 tỉ đô la. Trong lúc đó, nếu làm được, chúng ta có thể tiết kiệm được $15 tỷ đô la chi phí điều trị trong bệnh viện. Ngoài ra, những tiết kiệm khác cho nền kinh tế gồm có chi phí điều trị ở clinic, cho những người không cần đưa vào bệnh viện (outpatient) , giảm thiểu mức độ truyền nhiễm, và tránh được chi phí xét nghiệm ở những địa điểm chính thức của chính phủ.   

COVID vừa là loại bệnh dịch chất tái diễn theo chu kỳ, vừa là bệnh dịch tái diễn theo mùa. Nó cứ liên tiếp gia tăng bùng phát, rồi xẹp xuống, lại bùng lên, trong tương lai không xa lắm. Bây giờ là lúc chúng ta nên đầu tư vào việc “Chuẩn Bị Để Chấm Dứt Bệnh Dịch”.  

Nguyễn Minh Tâm  dịch theo Steven Phillips và Michael Mina  trên báo TIME ngày 15/5/2022  

Ghi chú:Bác sĩ Phillips là Phó Chủ tịch phụ trách về việc nghiên cứu khoa học, và chiến lược đối phó với COVID của tổ chức COVID Collaborative  

Bác sĩ Mina là trưởng ban nghiên cứu khoa học của tổ chức eMed  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments