Joe Biden đang có kế hoạch ký một loạt các sắc lệnh khác vào thứ Năm, ngày đầu tiên của ông ở Tòa Bạch Ốc, nhằm thực hiện tốt kế hoạch của mình để chấm dứt đại dịch coronavirus.

Chính quyền của ông lên kế hoạch phối hợp phản ứng với coronavirus liên bang nhằm khôi phục lòng tin vào chính phủ và tập trung vào việc tăng cường vắc xin, tăng cường thử nghiệm, mở lại trường học và giải quyết sự bất bình đẳng do dịch bệnh gây ra.

“Chúng tôi có thể và sẽ đánh bại Covid-19. Mỹ xứng đáng có phản ứng đối với đại dịch Covid-19 được thúc đẩy bởi khoa học, dữ liệu và sức khỏe cộng đồng – chứ không phải chính trị ”, Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố phác thảo chiến lược quốc gia của chính quyền về ứng phó với Covid-19 và chuẩn bị cho đại dịch.

Chiến lược mới của chính quyền dựa trên 7 mục tiêu chính: khôi phục lòng tin của công chúng vào các nỗ lực của chính phủ, đưa nhiều liều vắc xin vào nhiều vũ khí hơn, giảm thiểu sự lây lan – bao gồm các nhiệm vụ khẩu trang – cứu trợ kinh tế khẩn cấp, một chiến lược để trường học và công nhân hoạt động trở lại, thiết lập một lực lượng đặc nhiệm bình đẳng để giải quyết sự chênh lệch liên quan đến các vấn đề chủng tộc, dân tộc và địa lý, và chuẩn bị cho các mối đe dọa trong tương lai.

Biden đã cam kết tiêm phòng cho 100 triệu người trong 100 ngày và đảo ngược tác động của một năm phản ứng không được quản lý tốt dưới thời Donald Trump khiến hơn 400.000 người chết và hơn 24 triệu người mắc bệnh – cho đến nay là tỷ lệ tồi tệ nhất trên thế giới.

Hơn 4.200 người chết vì coronavirus ở Mỹ hôm thứ Tư, con số cao thứ hai trong tổng số vụ bùng phát hàng ngày có trường hợp đầu tiên được xác nhận cách đây đúng một năm.

Tổng thống Mỹ có kế hoạch tái tham gia với Tổ chức Y tế Thế giới, một sự đảo ngược so với hành động cắt đứt quan hệ của chính quyền Trump trong thời kỳ đại dịch và tổng thống mới cũng đang bắt đầu một nhóm phản ứng Covid-19 của Tòa bạch Ốc

Anthony Fauci, viên chức y tế công cộng chủ chốt đối phó với đại dịch cho chính quyền Trump và hiện tại cho Biden, đã có bài phát biểu trước Tổ chức Y tế Thế giới vào thứ Năm sau khi được chọn làm trưởng phái đoàn Hoa Kỳ đến nhóm y tế toàn cầu tại một trong những những hành vi đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Biden.

Fauci cho biết các lá thư đã được chuyển đến nhóm để chính thức rút lại quá trình Mỹ rút khỏi WHO mà Trump đã công bố vào tháng 5 năm ngoái sau khi tuyên bố rằng tổ chức này quá “tập trung vào Trung Quốc” và được Mỹ tài trợ không cân xứng nên không mang lại lợi ích gì.

“Tôi rất vinh dự được thông báo Hoa Kỳ sẽ vẫn là thành viên của WHO. Mỹ cũng có ý định hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với tổ chức này ”, Fauci nói.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào sáng thứ Năm, Fauci cho biết “đó thực sự là một ngày rất tốt” khi Hoa Kỳ đã đệ trình lên WHO, ông nói rằng các quốc gia khác và các viên chức y tế ở Hoa Kỳ đều cảm thấy “rất bối rối”.

Ông nói rằng ông “khá tự tin” Hoa Kỳ có thể đạt được mục tiêu tiêm chủng 100 ngày.

Chính quyền Biden có kế hoạch hợp tác với các bang và chính quyền địa phương để thành lập các trung tâm tiêm chủng cộng đồng tại các sân vận động, phòng tập thể dục và trung tâm hội nghị.

Chính quyền sẽ quản lý các địa điểm này với nhân viên từ các cơ quan liên bang cũng như những người phản ứng đầu tiên và nhân viên y tế phục vụ trong quân đội. Chính phủ cũng có kế hoạch hợp tác với các trung tâm y tế đủ điều kiện của liên bang để giúp tiếp cận các cộng đồng không được phục vụ để phân phối vắc xin và các phòng khám di động cũng sẽ được thành lập.

Để tiếp tục phân phối liều vắc-xin, chính quyền Biden có kế hoạch ngừng chính sách của chính quyền Trump là “hạn chế liều lượng đáng kể”. Chính quyền Biden cũng sẽ thúc giục nhiều bang khác khuyến khích tiêm chủng.

Biden có kế hoạch ký sắc lệnh thành lập ban kiểm tra đại dịch Covid-19. Theo các viên chức chính quyền Biden, ý tưởng là để hội đồng đưa ra một “cách tiếp cận thống nhất, rõ ràng”.

Biden sẽ ký một sắc lệnh khác để thực hiện xét nghiệm virus miễn phí cho những người Mỹ không có bảo hiểm y tế và đưa ra những cách mà một số người Mỹ dễ bị tổn thương nhất có thể được giúp đỡ.

Khi đi du lịch, Biden sẽ ký sắc lệnh yêu cầu mọi người đeo khẩu trang trên tàu hỏa, máy bay và tàu hàng hải. Một lệnh hành pháp khác mà Biden dự định ký sẽ yêu cầu các bộ giáo dục, y tế và dịch vụ nhân sinh đưa ra hướng dẫn về việc mở cửa lại các trường học một cách an toàn.

Biden cũng sẽ ký sắc lệnh  sử dụng quỹ cứu trợ thảm họa Fema để cung cấp khoản hoàn trả cho thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), dọn dẹp và các chi phí cần thiết để mở lại trường học một cách an toàn.

Chính quyền Biden cũng đang tìm cách khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Biden có kế hoạch chỉ đạo các cơ quan liên bang giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung bằng cách sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng.

Chính quyền Trump đã hạn chế phối hợp hoàn toàn với nhóm chuyển tiếp Biden trong vài tháng qua.

Biden sẽ khôi phục một nhóm của Tòa Bạch Ốc về các rủi ro sức khỏe toàn cầu được thành lập dưới thời Barack Obama và bị giải tán dưới thời Donald Trump.

Biden sẽ ban hành lệnh phát triển một chiến lược quốc gia để mở lại các trường học, hy vọng sẽ đạt được mục tiêu của ông là có hầu hết các trường tiểu học và trung học cơ sở mở cửa trong vòng 100 ngày đầu cầm quyền và sẽ yêu cầu Quốc hội cung cấp viện trợ bổ sung 130 tỷ đô la cho các trường học, 35 tỷ đô la cho cao đẳng và đại học, 25 tỷ đô la cho các trung tâm chăm sóc trẻ em có nguy cơ đóng cửa và 15 tỷ đô la hỗ trợ chăm sóc trẻ em cho các gia đình gặp khó khăn.

TH