Sunday, December 4, 2022
spot_img

Jeff Bezos bay lên rìa vũ trụ, đáp an toàn xuống sa mạc sau 10 phút 10 giây

VAN HORN, Texas – Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos ngày 20/7 đã bay lên rìa vũ trụ, trở thành tỷ phú thứ hai thám hiểm không gian trên tàu vũ trụ của riêng mình.

Công ty Blue Origin thực hiện chuyến bay có người lái đầu tiên, chở nhà sáng lập là tỷ phú Jeff Bezos và 3 hành khách khác lên độ cao 107 km từ cơ sở Launch Site One ở Van Horn, Texas trong chuyến bay kéo dài 10 phút 10 giây.

Hỏa tiễn cao 18 mét đẩy tốc độ lên Mach 3 (gấp 3 lần vận tốc âm thanh) đưa mô-đun lên đủ độ cao, trước khi tách ra và hạ cánh thẳng đứng.

Các hành khách đã có vài phút lơ lửng không trọng lượng xung quanh khoang màu trắng rộng rãi. Bên trong khoang hành khách lắp nhiều cửa sổ, Bezos và những vị khách của ông đã trải qua một khoảng thời gian ngắn trải nghiệm lực hấp dẫn gấp 6 lần trên đường trở về.

Theo hãng tin AP, Jeff Bezos được tháp tùng bởi một nhóm các thành viên được chọn lọc kỹ lưỡng gồm anh trai của ông, Mark Bezos; sinh viên 18 tuổi người Hà Lan Oliver Daemen và nhà tiên phong hàng không 82 tuổi Wally Funk, người bang Texas (Mỹ) – cũng là những người trẻ nhất và lớn tuổi nhất từng bay trong không gian. Sinh viên Daemen là khách hàng trả tiền đầu tiên của công ty. Cha của anh đứng đầu công ty quản lý đầu tư Somerset Capital Partners.  Sau vài phút ở phía trên đường Karman, ranh giới giữa Trái Đất và vũ trụ, khoang tàu chở phi hành đoàn hạ cánh nhẹ nhàng bằng dù xuống sa mạc Texas.

“Ngày tuyệt vời nhất từ ​​trước đến nay!” Bezos nói sau đáp xuống

 

Bezos trở thành tỷ phú giàu nhất hành tinh với công ty thương mại điện tử Amazon, ra đời năm 1995. Năm 2000, ông thành lập công ty Blue Origin năm 2000 để theo đuổi ước mơ bay vào không gian từ thời thơ ấu. 

Hôm 11/7, nhà sáng lập tập đoàn Virgin Group là tỷ phú Richard Branson cũng đã tham gia chuyến bay chở người đầu tiên của máy bay vũ trụ VSS Unity do Virgin Galactic phát triển. Đây là đối thủ cạnh tranh chính của Blue Origin trong ngành kinh doanh du lịch cận quỹ đạo. Giá vé cho một ghế theo thông báo gần đây nhất của Virgin Galactic là 250.000 USD. Trong khi đó, Blue Origin chưa công bố giá vé nhưng mức giá được dự đoán ở mức 6 con số.

Branson chúc mừng Bezos sau nhiệm vụ.

“Làm tốt lắm,” Branson đã tweet. “Thật ấn tượng! Xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả nhân viên của tôi và tất cả nhóm tại @virgingalactic ”

Blue Origin đang lên kế hoạch phóng thêm hai nhiệm vụ chở người bằng tàu New Shepard trong năm nay. Nhiệm vụ tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 9 hoặc tháng 10, đại diện công ty chia sẻ trong buổi họp báo hôm 18/7. Những chuyến bay đó sẽ chở khách hàng trả phí.

Virgin Galactic đặt mục tiêu tiến hành thêm một số chuyến bay thử trong mùa thu năm nay, sau đó tiến vào hoạt động thương mại từ đầu năm sau ở căn cứ Spaceport America tại New Mexico. Hai công ty đều dự định tăng tỷ lệ chuyến bay theo thời gian, giúp giảm chi phí và mở rộng đối tượng khách hàng.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments