Thursday, January 26, 2023
spot_img

Hơn 1 triệu người ở Yemen sẽ bị dịch tả vào cuối năm 2017

NY Daily News – Yemen đang bị một trận dịch tả với quy mô lớn lao hoành hành mạnh mẽ và con số bệnh nhân ghi nhận đã vượt quá mọi dự đoán. Hồng Thập Tự Quốc tế mô tả ‘con dịch là tệ hại nhất trong tất cả các cơn dịch tệ hại’

Yemen bị một trận nội chiến xâu xé, và một trận dịch tả lây lan nhanh chóng ở xứ này. Con số bệnh nhân bị lây bệnh dịch tả đã lên đến 750,000 người hiện nay, so với con số chỉ là 276,000 người được ghi nhận từ ngày 5 tháng 7 năm nay.

Alexandre Faite, đại diện Hiệp hội Hồng Thập Tự Quốc Tế ước đoán đến cuối năm năm nay, số bệnh nhân bị mắc bệnh dịch tả sẽ đạt con số kỷ lục là 1 triệu người. Tổ chức WHO cho hay nếu không được trị đúng cách, chỉ vài giờ sau khi nhiễm bệnh, một bệnh nhân có thể qua đời.

Photo Courtesy: Reuters

Trên thế giới WHO cho biết hiện nay dịch tả vẫn còn giết khoảng 143,000 người hàng năm. Các triệu chứng thông thường của nó là mất nước, co giật bắp thịt, lảo đảo, hôn mê và thiệt mạng. Nước bẩn là nguồn đưa bệnh lây lan nhanh nhất.

Tại những vùng xa xôi của Yemen,tỉ lệ mắc bệnh thực khó tin là trên 5,000 người bị nhiễm chỉ trong 1 ngày. Chiến tranh liên miên từ năm 2013 đến nay, cộng với nghèo đói và hệ thống y tế sụp đổ khiến căn bệnh càng lây lan nhanh hơn ở Yemen.

Các nhân viên y tế ở Yemen hiện nay làm việc trong các bệnh viện công không được trả lương, theo lời ông Faite cho biết. Vì thế nhiều người e ngại là với đà suy sụp của hệ thống y tế như thế này, một khi bùng phát, dịch tả ở Yemen sẽ là cơn ác mộng của cả vùng.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments