Friday, January 27, 2023
spot_img

Hội nghị mang tính ‘quốc tế’ khi Bắc Kinh tìm cách thúc đẩy tầm nhìn của riêng mình về không gian mạng toàn cầu

Cali Today News – Hội nghị Internet Thế giới của Trung Quốc (WIC), một sự kiện thường niên thúc đẩy mô hình quản trị internet của nước này, cho biết họ đã chuyển đổi thành một “tổ chức quốc tế” như một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy tầm nhìn về không gian mạng toàn cầu.

Mặc dù WIC không công bố danh sách các thành viên sáng lập của cơ quan mới này, nhưng hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin rằng họ bao gồm “các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân” từ gần 20 quốc gia. Zhuang Rongwen, Cục trưởng Cục Không gian mạng Trung Quốc, sẽ là tổng giám đốc của cơ quan này.

Một buổi lễ đã được tổ chức tại Bắc Kinh hôm thứ Ba để công bố sự thành lập của tổ chức, nơi đã đứng ra tổ chức sự kiện thường niên, còn được gọi là Hội nghị thượng đỉnh Wuzhen, tại thị trấn đẹp như tranh gần Thượng Hải kể từ năm 2014.

Nhóm mới dự kiến ​​sẽ tổ chức nhiều hội nghị thượng đỉnh và hội thảo khu vực và chuyên đề hơn để thúc đẩy sự phát triển của Internet toàn cầu, theo một tuyên bố trên trang web của họ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra một bức thư chúc mừng, nói rằng việc tạo ra nó là “một biện pháp quan trọng để … làm sâu sắc hơn hợp tác không gian mạng quốc tế”, Tân Hoa xã đưa tin. Ông Tập nói: “Tương lai của không gian mạng nên được tất cả các quốc gia trên thế giới cùng xây dựng.

Trung Quốc được biết đến với sự kiểm soát chặt chẽ đối với Internet, với bức tường lửa Great Firewall chặn nhiều dịch vụ nước ngoài, bao gồm Google, Facebook và Twitter, từ người dùng trong nước. Đồng thời, các nhà quản lý Trung Quốc đã hạn chế các công ty công nghệ lớn của riêng họ để quản lý Internet như một công cụ cho các mục tiêu của nhà nước.

Sự tham gia của các CEO công nghệ ngoại quốc ở Wuzhen cũng đã giảm xuống, đặc biệt là kể từ khi sự bùng nổ của Covid-19. Năm ngoái, một số CEO ngoại quốc đã gửi địa chỉ qua video, bao gồm Elon Musk của Tesla, Pat Gelsinger của Intel và Cristiano Amon của Qualcomm.

Tuy nhiên, lần xuất hiện trực tiếp cuối cùng của các CEO nước ngoài tên tuổi là cách đây 5 năm khi Tim Cook của Apple và Sundar Pichai của Google xuất hiện.

Thomas Nunlist, nhà phân tích cấp cao tại Trivium China cho biết: “WIC đã nhằm thúc đẩy tầm nhìn của Trung Quốc về quản trị internet toàn cầu ngay từ đầu, nhưng nó được trình bày với trọng tâm là sự hợp tác và trao đổi,” Thomas Nunlist, nhà phân tích cấp cao tại Trivium China cho biết. Tổ chức mới có khả năng sẽ cố gắng đưa các quốc gia vào quỹ đạo của Trung Quốc và đưa ra những tuyên bố thúc đẩy mô hình Internet của Bắc Kinh hơn nữa, Nunlist cho biết.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments