Friday, December 8, 2023
spot_img

Hỏa tiễn có động cơ mạnh nhất thế giới của Mỹ được phóng thành công

Washington Post – Hôm thứ ba 6/2 Trung tâm Space X đã phóng thành công lên vũ trụ loại hỏa tiễn có động cơ mạnh nhất trên thế giới từ trước đến nay, động cơ này có tên Falcon Heavy có công suất tương đương với công suất của 18 chiếc máy bay Boeing 747 cộng lại.

Xuất phát từ cùng bệ phóng trước đây từng đưa phi thuyền Apollo 11 mang các phi hành gia bay lên Mặt Trăng, hỏa tiễn Falcon Heavy tạo ra âm thanh khủng khiếp và một đám mây khói khổng lồ. Nhiều ngàn người đã tụ tập lại các bãi biển gần Trung tâm Space Coast ở Florida để dự khán vụ phóng

Nhiệm vụ lần này là vụ phóng thử đầu tiên của hỏa tiễn khổng lồ, có tổng cộng 27 động cơ giàn trải trong 3 ống phóng vĩ đại của hỏa tiễn, vốn nằm trong tầng thứ nhất của cả con tàu. Chủ tịch Elon Musk là chủ nhân của chương trình Space X, được ghi nhận là tư nhân đầu tiên thành công mang một hỏa tiễn cực mạnh lên vũ trụ.

Trong những vật được Space X mang theo có cả chiếc xe điện Tesla Roadster của ông, có màu đỏ sáng và ngồi trên cái ghế lái xe là một hình người mặc đồ bay của phi công vũ trụ có tên gọi là “Starman”

Hoả tiễn trước khi rời bệ phóng. Photo credit: WP

Tỉ phú Musk còn là chủ nhân của hãng chế tạo xe điện hơi Tesla lừng danh thế giới. Ông cho hay từng ấp ủ kế hoạch sẽ cho phi thuyền vũ trụ chở chiếc xe mui trần của ông lên quỹ đạo xung quanh mặt trời. Thời tiết của vụ phóng thử rất lý tưởng, trời trong xanh và khá ấm áp.

Sau khi hỏa tiễn lao lên không trung, tại trung tâm điều khiển con tàu, nhiều nhân viên đã vui mừng reo hò khi con tàu vươn mình lên cao. Dale Ketcham, một lãnh đạo của trung tâm Space Florida, cho hay: “Bạn có thể cảm nhận mà, đã lâu rồi chúng tôi mới có được bầu không khí hứng khởi đến như vậy”

Nếu vụ thử nghiệm thành công, lãnh đạo của Space X cho hay hỏa tiễn khổng lồ của họ có thể mang đến 140,000 cân Anh vật dụng lên quỹ đạo thấp của Trái Đất và gần 40,000 cân Anh bay lên Hỏa Tinh sau này.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img