Sunday, December 3, 2023
spot_img

Hoa Kỳ đã chia sẻ 400 triệu liều vắc xin COVID-19 trên toàn cầu

Hoa Kỳ đã chia sẻ 400 triệu liều vắc xin coronavirus với dân số toàn cầu, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, chính quyền Biden thông báo hôm thứ Tư.

Điều phối viên phản ứng COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Jeff Zient đã công bố cột mốc quan trọng này trong cuộc họp  y tế công cộng hôm thứ Tư, nói rằng 400 triệu liều vắc xin đã được gửi đến 112 quốc gia “miễn phí, không có ràng buộc nào”.

“Hôm nay, chúng tôi sẽ đạt được một cột mốc quan trọng trong nỗ lực toàn cầu của mình,” Zient nói. Ông lưu ý rằng Hoa Kỳ đã chia sẻ liều lượng miễn phí với thế giới gấp 4 lần so với bất kỳ quốc gia nào khác.

Theo một viên chức Tòa Bạch Ốc, Mỹ đã gửi khoảng 3,2 triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNTech tới Bangladesh và 4,7 triệu liều cho Pakistan trong tuần này, nâng tổng số liều được chia sẻ lên 400 triệu. Các liều vắc xin đang được chia sẻ thông qua COVAX, sáng kiến ​​được Tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ để tiêm chủng cho các nước có thu nhập thấp hơn.

Tổng thống Biden đã thông báo vào tháng 6 rằng chính quyền của ông sẽ mua 500 triệu liều vắc xin Pfizer để chia sẻ trên toàn cầu và 400 triệu liều là một phần của lời hứa đó.

Tổng cộng, ông đã cam kết chia sẻ hơn 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 với các quốc gia khác, điều mà các chuyên gia y tế cho rằng rất quan trọng để vượt qua đại dịch COVID-19.

Thông báo hôm thứ Tư có nghĩa là khoảng một phần ba số liều mà Biden đã cam kết sẽ được gửi ra nước ngoài vào cuối tuần.

Hầu hết các liều vắc xin đang được chia sẻ thông qua COVAX, nhưng chính quyền cũng đang phân bổ một số liều trong số đó cho các quốc gia cụ thể.

Theo viên  chức Tòa Bạch Ốc, 47,4 triệu liều hiện đã được chia sẻ cho Pakistan, con số duy nhất lớn nhất được cung cấp cho một quốc gia thông qua chương trình hiến tặng vắc xin.

Các chuyên gia cho biết, việc tiêm phòng cho người dân toàn cầu là cần thiết để loại bỏ vi rút để các biến thể nặng hơn không xuất hiện. Trong khi các quốc gia giàu có hơn như Mỹ có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn, các quốc gia có thu nhập thấp hơn đã bị tụt lại phía sau.

Biden đã phải chịu áp lực phải làm nhiều hơn nữa để tiêm chủng cho dân số toàn cầu, đặc biệt là trước sự xuất hiện của các biến thể delta và omicron.

Zient cũng thông báo hôm thứ Tư rằng 70% người cao niên và một nửa số người trưởng thành đủ điều kiện ở Hoa Kỳ đã nhận được liều COVID-19 tăng cường của họ, mô tả đó là “tiến bộ đáng kể.” Khoảng 80% người Mỹ đủ điều kiện đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin COVID-19, theo Dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

“Vắc-xin vẫn là công cụ mạnh mẽ nhất của chúng tôi,” Zient nói.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img