Thursday, February 2, 2023
spot_img

Hiệp hội Y khoa kêu gọi giải quyết tình trạng thiết bị y tế đối phó virus corona 

(Tổng hợp) – Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ AMA kêu gọi chính phủ ông Donald Trump sử dụng mọi phương tiện để giải quyết tình trạng thiếu hụt thiết bị bảo hộ và xét nghiệm virus corona. 

Trong tuyên bố gởi ra vào thứ Sáu, các bác sĩ cho hay, “tình trạng thiếu hụt bộ xét nghiệm và thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) vẫn chưa được giải quyết.” 

Đối phó với thiếu hụt đang gia tăng, Tổng thống Trump vào đầu tuần đã ký sắc lệnh cho phép ông thực thi quyền lực thời chiến theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, nhưng AMA cho rằng, “hiện chưa rõ chính quyền đang được huy động ở mức độ nào.” 

Thiếu thiết bị bảo hộ quan trọng “đang đặt ra nguy cơ đáng kể cho khả năng của chúng tôi trong điều trị bệnh nhân COVID 19, và ngăn chặn đại dịch lây lan,” AMA ghi trong tuyên bố. 

“Các bác sĩ không có đủ khẩu trang, họ mang một khẩu trang suốt ngày, đem về nhà giặt, và tự may đồ bảo hộ cho mình,” Chủ tịch AMA, Bác sĩ  Patrice Harris miêu tả các bác sĩ đã sử dụng những biện pháp như thế nào. 

Vào hôm thứ 5, Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn nhằm giải quyết tình trạng thiếu khẩu trang. CDC đề nghị , nhân viên y tế có thể cân nhắc dùng khẩu trang ngoài thời hạn sử dụng, tái sử dụng chúng giữa nhiều bệnh nhân, và thậm chí, xem thử có thể dùng khăn hoặc khăn bandanas thay khẩu trang.  

Thị trưởng thành phố New York vào thứ 5 tuyên bố, thành phố chỉ kéo dài trang thiết bị y tế đối phó với virus corona trong 2 đến 3 tuần nữa. Theo ông De Blasio, thành phố cần: 3 triệu khẩu trang N95, 50 triệu mặt nạ phẫu thuật, 15.000 máy thở, 25 triệu thiết bị bảo hộ cá nhân, áo phẫu thuật, găng tay, và mặt nạ. 

Nước Mỹ cho đến hôm nay có thể đã xét nghiệm gần 170.000 người, Tiến sĩ Deborah Birx thuộc lực lượng đặc nhiệm đối phó virus corona của Toà Bạch Ốc cho Wolf Blitzer của CNN hay. “Tôi biết rằng, tỉ lệ dương tính vào khoảng giữa 9% đến 11%,” bà Birx nói. “Nếu 90% âm tính, thì anh có thể là phép tính bao nhiêu xét nghiệm chúng ta đã thực hiện.” 

Mỹ vào chiều thứ Sáu có hơn 18.000 ca dương tính với virus corona. 

Vào hôm thứ 5, Phó Tổng thống Mike Pence cho biết, mỗi ngày có “hàng chục ngàn xét nghiệm được thực hiện.” 

Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu tuyên bố, “Chúng ta hiện nay có một hệ thống tuyệt vời, và hầu như đã khởi  động toàn bộ, nhưng có thể xét nghiệm hàng triệu người.” 

Xét nghiệm hiện nay được thực hiện qua nhiều kênh khác nhau, gồm các phòng thí nghiệm y tế công cộng, bệnh viện và phòng thí nghiệm tư. Các viên chức y tế cho hay, họ đang làm việc trên một hệ thống để chia sẻ dữ liệu với CDC theo luật quy định. 

Tiến sĩ Birz cho hay, bà dự báo con số sẽ tăng nhanh trong những ngày tới khi các phòng thí nghiệm giải quyết các xét nghiệm tồn đọng. 

 

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments