Sunday, February 25, 2024

Hiện tượng thời tiết El Nino đã chấm dứt, nhưng bão tố vẫn còn

Cali Today News – Hiện tượng thời tiết El Nino, vốn được xem là dữ dội nhất từ trước đến nay, đã thực sự chấm dứt, nhưng ‘bà chị’ của nó là La Nina có thể xuất hiện thay thế trong vài tháng tới.

Đó là nhận định của cơ quan của Liên Hiệp Quốc là World Meteorological Organization (WMO) cho hay hôm cuối tuần. Cho đến tận cuối tháng 7 năm nay, El Nino vẫn còn gây hạn hán và lũ lụt tại nhiều nơi trên thế giới.

Hiện tượng La Nina thường mang nhiều bão tố, mưa rơi rất hiều và tuyết tràn ngập nhiều nơi vào mùa đông. Nhưng 6 tháng đầu năm nay được xem là nóng nhất ở Bắc Bán Cầu, dù La Nina có xuất hiện cũng thế.

El Nino là hiện tượng thời tiết cùng cực với nhiều trái ngược như hạn hán và mưa lũ, gây nhiều khó khăn cho con người, thường xuất hiện theo chu kỳ cứ mỗi 4 hay 5 năm.

Stephen O’Brien, Phó Tổng Thư Ký của Liên Hiệp Quốc phụ trách về công tác nhân đạo và cứu trợ, cho báo chí hay: “Phiên bản mới nhất của El Nino đã làm cho 60 triệu người trên thế giới phải được cứu cấp khẩn, quả là một con số kỷ lục”

WMO cũng thông báo: “Hiện tượng La Nina có thể xảy ra vào quý thứ ba của năm nay, nhưng có vẻ như nó không mạnh, ít nhất là không mạnh mẽ như La Nina của khoảng thời gian 2010-2011 trước đây”

Trường Giang (AFP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img