Friday, September 22, 2023
spot_img

Hiện tượng băng vỡ ở Nam Cực làm các nhà khoa học lo lắng

Business Insider – Từ ngày 10 tháng 7 đến ngày 12 tháng 7, một vụ vỡ băng ở dãy Antartica Larsen C làm một tảng băng có trọng lượng 1 ngàn tỉ tấn và diện tích tương đương với tiểu bang Delaware trôi dạt trên biển.

Nhưng đây chỉ là khởi đầu của một câu chuyện nguy hiểm làm các nhà khoa học trên thế giới lo ngại lớn lao. Tảng băng tách ra có mã số A 68, chỉ là một mảnh của lớp băng Larsen C còn lớn hơn rất nhiều.

Giờ đây các nhà khoa học muốn biết lớp băng dính liền với lục địa Nam Cực này vững vàng đến mức nào. Các không ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy có thêm nhiều tảng băng sắp vỡ ra từ lớp băng này và sẽ theo dấu của A 68 trôi trên biển. Các tảng băng mới sẽ có kích thước nhỏ hơn A 68.

Photo Credit: NASA

Đáng ngại hơn là một vết nứt đã bị khám phá gần nơi đã xảy ra vụ vỡ băng mới đây.Vết nức này chạy hướng về lớp băng Bawden Ice Rise, vốn được xem là nơi lớp băng sơn Antartica Larsen C bám vào lục địa Nam Cực.

Các nhà khoa học hiện nay chưa rõ liệu vết nức mới có chạy dài đến lớp băng Bawden Ice Rise hay không, họ cho biết đang theo dõi rất sát sao hiện tượng này.

Cơ quan NASA cũng tham gia nhiệm vụ khảo sát, với chương trình có tên IceBridge, sử dụng các vệ tinh chụp nhiều loại ảnh trên bề mặt của Nam Cực, trong đó có nhiều ảnh chụp nghiêng cho thấy vết nức mới đây sâu và dài ra sao.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img