Saturday, January 28, 2023
spot_img

Hết núi lửa phun dung nham lại đến bão Hector kéo đến đe dọa Hawaii

 

AP – Vào khi cử tri của Hawaii đang sẵn sàng đi bỏ phiếu cho kỳ bầu Sơ bộ, họ đối diện với núi lửa phun trào và bão hurricane Hector sắp kéo tới.

Các ứng cử viên của đảo Big Island của Hawaii có thêm ‘khó khăn phụ’ là thảm họa thiên nhiên, khi họ sống trong một vùng có núi lửa hoành hành thuộc loại mãnh liệt nhất thế giới và trong phạm vi hoạt động của nhiều trận bão hurricane lớn lao.

Dung nham của núi lửa Kilauea đã dâng trào và tàn phá hơn 700 căn nhà từ tháng 5, làm ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của Big Island. Eileen O’Hara, một ứng cử viên của Hội Đồng Thành Phố Leilani Estates, cho hay: “Dân chúng vẫn còn bị ảnh hưởng do thiên tai, trọng tâm chú ý của họ không phải là cuộc bầu cử đâu”

Bà O’Hara cho biết bình thường khu vực bỏ phiếu nơi bà ra tái tranh cử có từ 1,200 đến 1,400 cử tri đi bỏ phiếu, nhưng lần này theo bà chỉ có chưa đến 1,000 cư tri sẽ bỏ phiếu và chính điều này làm bà âu lo.

Một cảnh báo về bão đã được đưa ra từ hôm qua cho Big Island của Hawaii khi trận bão Hector đang tiến đến gần. Hiện nay sức mạnh của cơn bão hurricane này là cấp 4, nhưng dự báo cho hay nó sẽ yếu đi khi quét qua phía nam của Big Island vào ngày mai thứ tư 8/8 cách bờ khoảng 150 dặm.

Tuy vậy Thống Đốc Hawaii Harry Kim từ hôm qua đã ra lệnh cho các viên chức tiểu bang phải lo ứng phó với cơn bão sắp đến này.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments