Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Hawaii: Những “đám mây độc hại” do dung nham núi lửa tuôn vào đại dương

 

AP – Hỏa sơn Kilauea Volcano đã tuôn dòng chảy dung nham vào đại dương, tạo ra một hiểm họa mới là những đám mây mang độc chất. Sau hai tuần hoạt động, ngọn núi lửa này có dấu hiệu không giảm, mà còn tăng thêm hoạt động.

Hôm qua các giới chức Hawaii đã cảnh báo cư dân nên tránh xa các đám mây vốn được thành lập do phản ứng hóa học khi dung nham nóng chảy tiếp xúc với nước biển.

Dung nham tiếp tục trào ra từ những vết nứt lớn ngay trong khu dân cư của đảo Big Island của Hawaii, tạo ra các giòng suối nóng chảy ngoằn nghoè qua các khu rừng và các trang trại và tiến ra biển cả.

Quận hạt Hawaii liên tục cho ra thông báo cảnh cáo cư dân từ hôm qua về bầu khí quyền có thể bị ô nhiễm độc hại do lượng khí sulfur dioxide đã tăng lên gấp 3 lần. Hai vụ nổ nữa trên miệng hỏa sơn tiếp tục làm trào ra các đám mây tro nóng khổng lồ.

Photo Credit: AP

Gió mang các tàn tro nóng này tiến về phía tây nam của Big Island. Ông Joseph Kekedi, một nhà trồng hoa lan sống và làm việc cách nơi dung nham tràn ra biển chỉ có 3 dặm, cho hay ‘rất may mắn là dòng dung nham đã không tuôn chảy về phía các vườn lan của ông’

Các khoa học gia cho biết khi tràn vào đại dương, dung nham dưới tác dụng hóa học sẽ làm nảy sinh các đám khói đầy hydrochloric acid và các hạt phân tử thủy tinh cực nhỏ, có thể làm ngứa ngáy da và cay mắt và khiến cư dân hít vào sẽ bị khó thở.

John Bannon, đại diện lực lượng Coast Guard cho hay “những ai tò mò đến quá gần dung nham có thể bị thương nặng, thậm chí có thể mất mạng”. Cuối tuần có tin một người đã bị thương khá nặng khi một bệt dung nham nóng văng trúng chân, hiện nay chưa rõ tình trạng của người này.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments