Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Hawaii: Động đất lớn nhất từ 40 năm qua và núi lửa tiếp tục hoành hành

AP – Nhiều ngàn cư dân một vùng thôn dã ở Hawaii đã bỏ nhà cửa ra đi trước sự đe dọa của dung nham hung hãn phún lên trời và tràn xuống đồng ruộng, đường xá hôm cuối tuần.

Các viên chức đã ra lệnh cho trên 1,700 cư dân trên đảo Big Island phải di tản ra khỏi vùng gần ngọn hỏa sơn Kilauea, khi dung nham mới tiếp tục trào lên và cảnh báo dân chúng coi chừng đất đá nóng bắn văng tung tóe, cũng như mùi lưu huỳnh rất nồng nặc.

Photo Credit: AP

Đã có 2 can nhà bị dung nham đốt cháy rụi. Đã vậy một trận động đất lớn nhất ghi nhận được ở Hawaii từ trên 40 năm qua với cường độ 6.9 độ, đã đánh vào khu vực phía nam của hỏa sơn, sau dó một dư chấn nhỏ hơn cũng xảy ra trong vùng.

Các viên chức cho hay hiện nay nhiều xa lộ, nhiều tòa nhà và các đường giây điện thoại chưa bị dung nham tàn phá nhưng cư dân rất lo lắng vì họ cho biết đã cảm nhận được nhiều rung chuyển lớn khiến họ thêm hoang mang.

Cư dân trong vùng thôn dã của quận hạt Puna, vốn nằm trên sườn núi phía đông của ngọn núi lửa Kilauea Volcano, đã biết ngọn núi này là một trong số những hỏa sơn hoạt động mạnh nhất trên thế giới.

Photo Credit: AP

Thêm hai rãnh dung nham mới đã xuất hiện vào chiều thứ sáu, khiến tổng số các rãnh dung nham nguy hiểm lên đến năm cái, vì chúng phún ra dung nham nóng trên 1,000 độ C.

Nhá chức trách đã cho đóng lại một đoạn dài của Xa Lộ 130, một trong huyết lộ lưu thông chính của quận hạt Puna, do nguy hiểm vì khí lưu huỳnh bay ra nồng nặc. Núi lửa Kilauea liên tục hoạt động từ năm 183 đến nay, từ đầu tuần đã có dấu hiệu nó sẽ bùng phát dung nham mạnh mẽ.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments