Wednesday, February 28, 2024

Hạn hán nghiêm trọng ở California gây thiệt hại 1,7 tỷ đô la

CALI TODAY NEWS – Vào mùa thu, những cánh đồng lúa ở thung lũng Sacramento thường có màu vàng nâu chờ thu hoạch. Tuy nhiên, năm nay, nhiều cánh đồng chỉ còn trơ lại lớp đất trống.

“Đó là một thảm họa,” nông dân trồng lúa Don Bransford nói. “Điều này chưa bao giờ xảy ra. Không bao giờ. Và tôi đã làm nông nghiệp từ năm 1980.”

Bransford thường canh tác khoảng 1.800 mẫu lúa. Nhưng hạn hán năm nay nghiêm trọng đến mức việc cung cấp nước cho các trang trại trong khu vực bị cắt giảm nghiêm trọng. Bransford, chủ tịch hội đồng quản trị của Glenn-Colusa Irrigation District, đã không trồng một mẫu Anh nào. Nhiều trang trại khác cũng không hoạt động.

California vừa trải qua thời kỳ ba năm khô hạn nhất của tiểu bang được ghi nhận, và hạn hán năm nay đã đẩy diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang lên một mức cao mới.

Trong một báo cáo mới về tác động kinh tế của hạn hán, các nhà nghiên cứu ước tính rằng diện tích đất nông nghiệp được tưới tiêu của California đã giảm 752.000 mẫu Anh, tương đương gần 10%, vào năm 2022 so với năm 2019 — năm trước hạn hán. Con số này tăng so với ước tính 563.000 mẫu đất nông nghiệp bị bỏ hoang vào năm ngoái.

Gần như tất cả đất nông nghiệp không được trồng trọt và khô hạn đều nằm trong Thung lũng Trung tâm, và một phần lớn nằm ở nửa phía bắc của thung lũng. Báo cáo cho biết các vùng trồng lúa chính của bang ở các quận Sutter, Colusa và Glenn đã bị ảnh hưởng nặng nề với khoảng 267.000 mẫu Anh bị bỏ hoang trong năm nay.

Một con kênh bên chảy ra từ Kênh Glenn-Colusa gần thành phố Williams ở Thung lũng Sacramento, trong ảnh hồ sơ này.
(Brian van der Brug/Thời báo Los Angeles)

Mặt khác ở Thung lũng Trung tâm việc cung cấp nước đã bị cắt giảm gần 43% trong cả năm 2021 và 2022. Những người trồng trọt đã bù đắp một phần cho sự sụt giảm đó bằng cách bơm thêm nước ngầm.

Tổng doanh thu từ cây trồng đã giảm 1,7 tỷ USD, tương đương 4,6% trong năm nay. Doanh thu của các ngành sản xuất và chế biến thực phẩm của tiểu bang giảm gần $3,5 tỷ, tương đương 7,8%.

Ước tính có khoảng 12.000 việc làm nông nghiệp bị mất, tương ứng với mức giảm 2,8%.

Diện tích đất nông nghiệp bị khô hạn trong năm nay đã vượt qua mức cao nhất của diện tích đất bị bỏ hoang trong đợt hạn hán cuối cùng ở California từ năm 2012 đến năm 2016.

Áp lực đối với nông nghiệp đang gia tăng khi biến đổi khí hậu gây ra những đợt hạn hán dữ dội hơn và kéo dài hơn, cũng như những đợt nắng nóng có thể gây hại cho năng suất cây trồng.

Trong hai năm qua, những người trồng trọt đã tăng cường đáng kể việc bơm nước ngầm ở Thung lũng Trung tâm, bao gồm nhiều khu vực có mực nước đang giảm và ngày càng nhiều giếng gia đình bị cạn kiệt. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng các trang trại đã bơm nước ngầm nhiều hơn 27% trong năm nay so với năm 2019.

Những người nông dân có giếng đã có thể trông chờ vào các tầng chứa nước. Nhưng ở những khu vực mà các trang trại trồng lúa từ lâu chỉ phụ thuộc vào dòng chảy từ sông Sacramento, nhiều người trồng lúa không có giếng. Không có nước chảy trong kênh, nông dân không còn lựa chọn nào khác.

California thu hoạch vụ lúa nhỏ nhất của tiểu bang kể từ đợt hạn hán nghiêm trọng năm 1977-1978, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Hồ Shasta đang thu nhỏ để lộ ra một bờ biển màu nâu trơ trụi trong bức ảnh tháng 9 này.
(Jason Armond/Thời báo Los Angeles)

Với lưu vực sông Sacramento bị khô hạn và hồ Shasta ở mực nước thấp, các quan chức động vật hoang dã đã dành một ít nước để cố gắng giúp sinh sản loài cá hồi Chinook chạy trong mùa đông có nguy cơ tuyệt chủng, điều này đã góp phần làm cắt giảm nguồn cung cấp nước cho các trang trại.

Các trang trại ở California chủ yếu sản xuất gạo Japonica hạt ngắn và trung bình, được sử dụng cho món sushi và các món ăn khác. Gạo được bán trong nước và cũng được xuất khẩu sang châu Á và các nơi khác trên thế giới.

Những cánh đồng lúa rộng lớn của khu vực từ lâu đã cung cấp môi trường sống cho các loài chim di cư, những loài chim này trong thế kỷ qua đã mất đi hầu hết các vùng đất ngập nước tự nhiên, nơi chúng từng dừng chân để nghỉ ngơi và kiếm ăn.

Thông thường, sau khi nông dân thu hoạch mùa màng, cánh đồng chỉ còn lại rơm rạ và hạt rơi vãi. Những người nông dân sẽ lại cho nước chảy vào các cánh đồng, thu hút ngỗng, vịt và các loài chim khác đến thành đàn lớn để kiếm ăn.

Với nhiều cánh đồng giờ đã khô cạn, Bransford và những người nông dân khác nói rằng họ lo ngại về tình trạng của các loài chim và các loài khác.

Ủy ban Lúa gạo California cho biết vụ lúa năm nay ước tính chỉ bằng một nửa so với vụ thu hoạch thông thường . Tổ chức này cho biết việc cắt nước nghiêm trọng cũng đã làm cạn kiệt nơi từng là môi trường sống đáng tin cậy của hơn 200 loài động vật hoang dã, trong số đó có vịt và ngỗng di cư, những loài thường phụ thuộc vào ruộng lúa để có phần lớn thức ăn trong mùa thu và mùa đông.

Ở phía tây của Thung lũng Sacramento, các loài chim nước thường di chuyển giữa các nơi trú ẩn của động vật hoang dã và các cánh đồng lúa. Bransford cho biết, vì các khu bảo tồn động vật hoang dã địa phương đã bị cắt nguồn cung cấp nước trong năm nay, Bransford cho biết, khu thủy lợi đã bán thêm nước cho chính phủ để giúp nuôi dưỡng môi trường sống.

Mặt trời lặn trên cánh đồng lúa ngập nước ở Thung lũng Sacramento.
(Brian van der Brug/Thời báo Los Angeles)

Các cánh đồng khô hạn cho thấy hậu quả ngay lập tức của hạn hán, nông dân cho rằng có thể mất một năm để xác định mức độ nghiêm trọng của các tác động gợn sóng sinh thái.

Nguồn Latimes.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img