Sunday, December 4, 2022
spot_img

Hai tác giả người Áo và người Ba Lan giành giải Nobel Văn học 2018 và 2019

(Reuters) – Peter Handke của Áo đã giành giải thưởng Nobel Văn học năm 2019, và giải thưởng năm 2018 thuộc về tác giả người Ba Lan, Olga Tokarczuk, Viện hàn lâm Thụy Điển cho biết hôm thứ Năm.

Hai Nobels đã được trao trong năm nay sau khi giải thưởng năm ngoái đã bị hoãn vì  bê bối tình dục liên quan đến tổ chức này.

Handke, 76 tuổi, đã giành giải thưởng năm 2019  “vì một tác phẩm có ảnh hưởng cùng sự khéo léo về ngôn từ đã khám phá được ngoại diên và sự độc đáo của trải nghiệm làm người”.

Giải thưởng năm 2018 đã thuộc về Tokarczuk vì “lối viết giàu sức tưởng tượng, một cảm xúc rộng khắp như cách vượt qua mọi ranh giới, coi đó như một cách/lối sống”..

“Nét riêng của Peter Handke là sự chú ý đặc biệt đến phong cảnh và thế giới vật chất, từ đó khiến điện ảnh và hội họa trở thành hai nguồn cảm hứng lớn nhất của ông”, tuyên bố từ Ủy ban Nobel về Văn học viết.

Các tác phẩm của ông Handke “chứa đựng niềm khao khát mạnh mẽ về việc khám phá và biến những khám phá của ông trở thành thứ có thực thông qua việc tìm cách diễn đạt mới cho chúng bằng văn chương”.

Ông cũng được biết đến với việc đồng viết kịch bản của bộ phim được đánh giá cao năm 1987 “Wings of Desire”.

Tokarczuk, 57 tuổi, được đào tạo như một nhà tâm lý học trước khi xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên vào năm 1993. Kể từ đó, cô đã tạo ra một dòng tác phẩm ổn định và đa dạng và cuốn tiểu thuyết “Chuyến bay” của cô đã giành được giải thưởng Man Booker International cao cấp năm ngoái. Cô là tác giả Ba Lan đầu tiên làm như vậy.

Tokarczuk “chưa bao giờ xem hiện thực là thứ gì đó ổn định hay bất diệt”, Ủy ban Nobel về Văn học nói. “Bà viết những tiểu thuyết của mình trong sự căng thẳng giữa những nền văn hóa đối lập, giữa tự nhiên và văn hóa, lý trí và mất trí, nam và nữ, thân thuộc và xa lạ”.

Giải Nobel Văn học đã bị hoãn trao vào năm ngoái sau khi Viện hàn lâm Thụy Điển vướng tai tiếng vì bê bối liên quan đến Jean-Claude Arnault, chồng của một thành viên cấp cao trong viện. Ông Arnault đã bị tuyên án tù tội hiếp dâm vào tháng 10/2018, sau khi 18 phụ nữ lên tiếng tố cáo ông.

Ông Arnault có quan hệ mật thiết với Viện hàn lâm Thụy Điển vì trung tâm văn hóa mà ông điều hành thường xuyên nhận hỗ trợ tài chính từ viện. Khi bê bối xảy ra, viện đã dừng mọi hỗ trợ đối với trung tâm, song vẫn bị chỉ trích vì không lên tiếng về hành vi sai trái của ông Arnault trong suốt thời gian dài.

Nhà thơ Katarina Frostenson, vợ ông Arnault và là thành viên chủ chốt trong hội đồng viện, bị cáo buộc tham nhũng vì không thông báo cho viện về sự xung đột lợi ích khi phân bổ tiền tài trợ cho trung tâm của chồng. Khi bê bối xảy ra, Viện hàn lâm Thụy Điển bị chia rẽ giữa những người ủng hộ và tẩy chay vợ chồng Arnault.

Nhiều thành viên của viện đã từ chức để bày tỏ sự phản đối, khiến viện không còn đủ 12 thành viên tối thiểu để lựa chọn và công bố người chiến thắng giải Nobel Văn học. Vụ bê bối được xem là gây tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh và uy tín của tổ chức này.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments