Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Hai sinh viên Trung Quốc ở Mỹ đối diện bản án tù vì lừa đổi iPhone nhái lấy iPhone thật

Hai sinh viên Trung Quốc đang theo học đại học Oregon đã bị buộc tội đứng đằng một phi vụ lừa đảo với tổng giá trị lên tới gần 1 triệu đô la thông qua chiến dịch thay thế, đổi trả iPhone của Apple.

Theo báo cáo đầu tiên của tờ The Oregonia, Yangyang Zhou và Quon Jiang hiện đang đứng trước nguy cơ cao phải đối mặt với cáo buộc hình sự tại tòa án liên bang. Phía nhà chức trách cáo buộc hai các sinh viên này đã cùng nhau lên kế hoạch và thực hiện thành công một vụ lừa đảo phức tạp nhằm lấy đi gần 1 triệu USD tiền mặt của gã khổng lồ Cupertino bằng cách sử dụng các sản phẩm iPhone nhái và lợi dụng những lỗ hổng trong chính sách hoàn trả sản phẩm của Apple.

Jiang, người đứng đầu trong kế hoạch này, bị buộc tội buôn bán hàng giả và lừa đảo, trong khi Zhou phải đối mặt với cáo buộc đưa ra tuyên bố sai lệch về tờ khai xuất khẩu. Jiang có thể phải đối mặt với án tù 30 năm và phạt tiền 2 triệu USD nếu bị kết án. Zhou phải đối mặt với khoản tiền phạt 10.000 đô la và tối đa 5 năm tù.

Bắt đầu từ năm 2017, hai nam sinh với khát vọng làm giàu đặt không đúng chỗ này đã lên kế hoạch nhập lậu hàng ngàn chiếc iPhone giả từ quê nhà Trung Quốc vào Mỹ, và sau đó gửi chúng cho Apple để đòi hỏi hãng phải sửa chữa hoặc đổi máy mới cho mình với lý do những chiếc “iPhone” này không thể bật được nguồn hoặc mắc phải nhiều lỗi “bất đắc kỳ tử khác”. Trong nhiều trường hợp, Apple đã thay thế hàng giả bằng iPhone thật, tổng thiệt hại theo ước tính có thể lên tới 895.800 đô la.

Zhou là một sinh viên tại bang Oregon ở Corvallis, Oregon, trong khi Jiang theo học tại trường cao đẳng cộng đồng Linn Benton ở Albany, Oregon. Cả hai đều là sinh viên nước ngoài hợp pháp. 

Sau khi những chiếc iPhone thật được gửi đến Trung Quốc để bán kiếm lời, một cộng sự sẽ chuyển tiền cho mẹ của Jiang, để sau đó gửi tiền vào một tài khoản mà Jiang sử dụng ở Mỹ.

Theo bản cáo trạng của cơ quan chức năng Mỹ, cả Jiang và Zhou đều khẳng định họ không biết điện thoại ban đầu là hàng giả. Zhou đang bị buộc tội xuất khẩu hàng hóa bất hợp pháp, trong khi Jiang bị buộc tội buôn bán trái phép hàng giả và phạm tội lừa đảo.

Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, sở dĩ hai sinh viên trên có thể qua mặt được Apple chủ yếu là đó nhân viên của Apple Store không thể xác minh tính xác thực của các thiết bị vì chúng không bật nguồn và quá trình thay thế điện thoại Apple đã được kích hoạt trong thời gian đó, khi hai sinh viên này nói họ được bảo hành sản phẩm.

Rõ ràng, Apple đã không yêu cầu bằng chứng mua hàng để thay thế điện thoại.

Jiang bị cáo buộc đã nộp 3.069 yêu cầu bảo hành và kết quả là Apple đã cấp 1.493 iPhone thay thế. Với giá trị ước tính là 600 USD cho mỗi điện thoại, Apple đã mất gần 900.000 USD từ chương trình này.

Trong khoảng thời gian tháng 6 và tháng 7/2017, Apple đã phát hiện ra mình bị lừa và ra thông báo cho Jiang rằng Apple biết rằng anh ta đang nhập khẩu iPhone giả. Jiang đã không trả lời các thông báo của Apple.

Đây không phải lần đầu tiên Apple và các công ty công nghệ bị dính bẫy lừa đảo bởi chương trình thay thế sản phẩm mới của mình.

Năm ngoái, một công dân Trung Quốc sống ở New Jersey (Mỹ) bằng visa sinh viên đã phạm tội bán iPhone và iPad giả cho khách hàng, và bỏ túi 1,1 triệu USD từ chương trình này.

Nguyet Yen

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments