Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Giám đốc FDA: ủng hộ xem xét nhanh vắc-xin coronavirus nếu ‘thích hợp’

Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Stephen Hahn cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới rằng ông sẵn sàng xem xét nhanh một loại vắc-xin coronavirus trước khi các thử nghiệm lâm sàng hoàn tất nếu nó được xác định là “thích hợp”.

Hahn nhấn mạnh chính trị sẽ không tham gia vào một hành động như vậy, nói với Financial Times rằng “đây sẽ là một quyết định về dữ liệu, y học, khoa học.”

Hahn nói với tờ báo trong khi thảo luận về các kịch bản mà FDA cấp phép hoặc phê duyệt, chúng tôi sẽ xem xét việc ghi danh của họ.

Các bình luận được đưa ra khi các nhà sản xuất thuốc trên khắp thế giới đang nỗ lực phát triển một loại vắc-xin để bảo vệ mọi người khỏi coronavirus, loại virus đã lây nhiễm cho gần 6 triệu người ở Mỹ và gây ra hơn 182.000 ca tử vong.

Các công ty bao gồm Moderna, AstraZeneca và Pfizer đã phát triển đang trong giai đoạn ba thử nghiệm lâm sàng. Novavax, một công ty có trụ sở tại Maryland, đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn hai vào đầu tháng này sau khi các thử nghiệm ban đầu cho thấy những dấu hiệu tích cực.

Các chuyên gia y tế bao gồm Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, đã bày tỏ sự lạc quan thận trọng rằng một loại vắc-xin sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay. Tuy nhiên, một số người trong cộng đồng y tế đã bày tỏ lo ngại rằng chính quyền Trump có thể đẩy nhanh các lựa chọn điều trị sau khi tổng thống tuyên bố FDA đang gây khó khăn hơn cho các công ty dược phẩm trong việc thử nghiệm vắc xin và phương pháp điều trị.

Hahn nói rằng việc cấp phép vắc xin trước khi giai đoạn ba thử nghiệm hoàn tất có thể được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả. Ông lưu ý rằng một ủy quyền sử dụng khẩn cấp có thể được cấp cho những người trong một số nhóm nhất định.

Ông nói với Financial Times: “Việc cho phép sử dụng khẩn cấp của chúng tôi không giống như một sự chấp thuận hoàn toàn. 

Ông thừa nhận rằng đại dịch coronavirus đang diễn ra trong một “mùa chính trị”, tuy nhiên, ông nói thêm rằng “chúng tôi sẽ phải vượt qua điều đó và tuân theo các nguyên tắc cốt lõi của mình.”

Tổng thống Trump tuần trước đã công bố cho phép sử dụng khẩn cấp huyết tương ừ các bệnh nhân COVID-19 được phục hồi để điều trị cho các bệnh nhân hiện tại. Thông báo này đã gây ra sự giám sát từ các chuyên gia y tế và các nhà lập pháp đảng Dân chủ, và Hahn sau đó đã làm rõ một số nhận xét mà ông đưa ra về dữ liệu liên quan đến việc điều trị.

Fauci, một thành viên chủ chốt của lực lượng đặc nhiệm chống virus corona của Tòa Bạch Ốc, đã nhiều lần thúc đẩy phương pháp tiếp cận bệnh nhân khi nói đến vắc-xin. Ông lưu ý vào đầu tháng này rằng việc phân phối giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho vắc xin có thể có những hạn chế.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments