Thursday, February 2, 2023
spot_img

Giám đốc CDC cho biết biến thể Delta chiếm 83% số ca mắc mới ở Mỹ

Một viên chức y tế liên bang hàng đầu cho biết biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao của coronavirus hiện chiếm 83% tổng số ca mắc bệnh ở Mỹ.

Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cho biết: “Đây là một mức tăng đáng kể, tăng từ 50% [trong] tuần ngày 4 tháng 7.”

Walensky cũng cho biết số ca tử vong của Covid đã tăng gần 48% trong tuần qua lên mức trung bình 239 ca một ngày.

Bà nói: “Mỗi cái chết đều bi thảm và càng đau lòng hơn khi chúng ta biết rằng phần lớn những cái chết này có thể được ngăn ngừa bằng một loại vắc xin đơn giản, an toàn”.

Một nhóm các bang miền trung tây và miền nam đã nổi lên như những điểm nóng mới cho Covid-19.

Với chưa đến một nửa dân số Hoa Kỳ được tiêm chủng đầy đủ, tỷ lệ nhiễm ở Oklahoma, Missouri, Arkansas, Alabama, Louisiana và Mississippi là một trong những tỷ lệ cao nhất – với tỷ lệ tiêm chủng là thấp nhất.

Alabama xếp hạng thấp nhất về tỷ lệ tiêm chủng, với chỉ 42,4% dân số trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ. Vermont có dân số trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ cao nhất , với 77,3%.

Trong hai tuần gần đây, tỷ lệ lây nhiễm trên toàn nước Mỹ đã tăng 198%. Các bang có mức tăng cao nhất trong giai đoạn đó bao gồm Oklahoma, ở mức 387%, và Louisiana và Mississippi là 376% và 308%.

Chiến dịch tiêm chủng quốc gia đã chậm lại đáng kể. Mỹ đang sử dụng 521.000 liều mỗi ngày, giảm 85% so với mức đỉnh vào tháng 4 khi 3,38 triệu liều được sử dụng mỗi ngày.

Walensky cho biết: “Đây đang trở thành một đại dịch của những người chưa được chủng ngừa. Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự bùng phát các ca bệnh ở các vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp vì những người không được tiêm chủng có nguy cơ mắc bệnh. Các cộng đồng được tiêm chủng đầy đủ nói chung đang hoạt động tốt ”.

Với việc chính quyền Biden không đạt được mục tiêu tiêm ít nhất một mũi cho 70% người trưởng thành vào ngày 4 tháng 7, sự lây truyền nhanh chóng của biến thể Delta đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với nỗ lực kiểm soát đại dịch.

Theo Jeff Zient, điều phối viên của nhóm coronavirus Tòa Bạch Ốc, chính quyền đang nỗ lực tiếp cận các cộng đồng có tỷ lệ do dự vắc xin cao, cũng như cải thiện khả năng tiếp cận tại các văn phòng và nơi làm việc của bác sĩ.

Tiến sĩ David Dowdy, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Johns Hopkins cho biết: “Những người chưa tiêm phòng cho đến nay là một nhóm rất đa dạng .”

Vẫn còn có sự chia rẽ trên Đồi Capitol xung quanh vai trò của Viện Y tế Quốc gia trong việc tài trợ cho nghiên cứu gây tranh cãi ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Trong phiên điều trần tại Thượng viện hôm thứ Ba, Thượng nghị sĩ Rand Paul đã cáo buộc Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của quốc gia, trước đây đã nói dối Quốc hội về cách phòng thí nghiệm Vũ Hán sử dụng quỹ NIH. 

Fauci kịch liệt phủ nhận những tuyên bố, nói: “Thượng nghị sĩ Paul, ông không biết mình đang nói về điều gì”, trước khi nói thêm, “Tôi hoàn toàn phẫn nộ với lời nói dối mà ông đang tuyên truyền.” 

Nhìn chung, Hoa Kỳ vẫn ở trong tình trạng tốt hơn đáng kể so với tất cả các điểm trước đây của đại dịch, bất chấp sự gia tăng bệnh nhiễm trùng trên toàn quốc. Tỷ lệ tử vong vẫn ở gần mức thấp nhất kể từ mùa xuân năm ngoái và tỷ lệ nhập viện thấp hơn nhiều so với mức đỉnh của mùa đông năm ngoái.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments