Theo Giám đốc CDC, Tiến sĩ Robert Redfield, khi Hoa Kỳ đến gần với mùa cúm, sự kết hợp với đại dịch COVID-19 có thể gây căng thẳng cho các bệnh viện trên toàn quốc.

“Nỗi sợ hãi lớn nhất mà tôi gặp phải bởi COVID và bệnh cúm đồng thời, đó là khả năng bệnh viện của chúng tôi có thể bị quá tải,” ông nói hôm thứ Năm trong buổi phát trực tiếp của Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA).

“Chúng ta cần phải cảnh giác với các bước giảm thiểu ngay bây giờ. Bởi vì, đến mùa thu, nếu cúm và COVID cùng tấn công, chúng ta có thể kết thúc với một tổn thất đáng kể khác cuộc sống, “Redfield nói.

CDC ước tính rằng trong mùa cúm 2019-2020 (từ ngày 1 tháng 10 năm 2019 đến ngày 4 tháng 4), có từ 24.000-62.000 trường hợp tử vong. Cho đến nay, COVID-19 đã giết chết hơn 174.000 người ở Mỹ

Redfield nói: “Mùa thu và mùa đông năm nay có thể là một trong những thời điểm sức khỏe cộng đồng phức tạp nhất mà chúng tôi phải trải qua khi cả hai đến cùng một lúc. “Mặt khác, tôi là một người lạc quan rằng nếu người dân Mỹ chú ý đến những lời khuyên mà chúng tôi đã nói về việc che mặt và giãn cách xã hội, rửa tay thì đây có thể là một trong những mùa cúm chúng ta có thể làm chủ được và đặc biệt là phải tiêm vắc xin cúm. 

TH