Monday, January 30, 2023
spot_img

Giám đốc CDC cảnh báo, đợt dịch COVID 19 thứ hai vào mùa đông có thể tệ hơn 

(Tổng hợp) – Đợt virus corona thứ hai trong năm nay có thể sẽ rất tồi tệ vì trùng thời gian với mùa cúm, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC đưa ra cảnh báo. 

“Có khả năng sự tấn công của virus đối với quốc gia chúng ta sẽ thực sự khó khăn hơn đợt dịch chúng ta đang trải qua,” Bác sĩ Robert Redfield tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post. “Và khi tôi chia sẻ điều này với những người khác, họ quay đầu đi, không hiểu tôi nói gì.” 

Redfield cho Washington Post hay, có hai dịch bệnh hô hấp cùng xảy ra sẽ gây áp lực nặng hơn  lên hệ thống y tế vốn hiện đang thiếu trang thiết bị như máy thở, thiết bị bảo vệ cá nhân và bộ xét nghiệm. Mỹ đã tránh được  bùng phát tồi tệ hơn nhiều do COVID 19 lây lan trên quốc gia khi mùa cúm đang giảm, “Nếu xảy ra cùng một thời gian, thì sẽ thực sự, rất, vô cùng khó khăn về mặt năng lực y tế,” Giám đốc CDC cho hay. 

Đại dịch cúm lợn H1N1 vào năm 2009 cũng theo cùng một quỹ đạo tương tự, với đợt đầu tiên vào mùa xuân và đợt thứ hai vào mùa thu và mùa đông, thời gian mùa cúm diễn ra. 

Theo lãnh đạo CDC, các viên chức liên bang và tiểu bnag nên dùng những tháng trước mắt tăng cường năng lực xét nghiệm sau khi những hạn chế phổ biến hơn được nhấc bỏ, cũng như năng lực truy tìm ra bất cứ ai đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Các viên chức cũng phải tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của cách ly xã hội, thậm chí ngay cả khi hạn chế được nới lỏng. 

Ông Redfield trước đây đã cảnh báo, Hoa Kỳ sẽ cảm nhận ảnh hưởng của virus trong nhiều tháng và nhiều năm trước mắt. “Virus chắc chắn ở với chúng ta không chỉ mùa này, trong năm nay,” Giám đốc CDC  cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNN vào tháng 2. 

Trong buổi town hall về virus corona đầu tháng Tư, Redfield cho hay, “sang năm sẽ là một thời gian thử thách khác. Tôi muốn có thể ứng phó dịch vào sang năm trên nền tảng y tế cộng đồng, sớm xác định được bệnh nhân nhiễm bệnh, cô lập, truy ra những người đã tiếp xúc,” để tránh được những bước đi sai lầm nghiêm trọng.” 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments