Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Giải Nobel Y học được trao cho 2 nhà khoa học nghiên cứu điều trị ung thư

Hai nhà khoa học James P. Allison và Tasuku Honjo đã giành giải Nobel y học 2018 vì công trình nghiên cứu điều trị ung thư bằng cơ chế ức chế miễn dịch âm tính.

James Allison, của Mỹ, và Tasuku Honjo, của Nhật Bản, sẽ chia sẻ giải thưởng 9 triệu Swedish kronor (775.000 bảng), được công bố bởi hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở Stockholm.

Các công trình đột phá của các nhà khoa học đã tìm ra cách lợi dụng hệ thống miễn dịch, giải phóng cơ chế ức chế tế bào miễn dịch để chống lại tế bào ung thư. Các phát kiến của họ đã mở ra nguyên lý mới cho việc điều trị bệnh này.

Nhà miễn dịch học James P. Allison, 70 tuổi, người Mỹ, nghiên cứu về một loại protein (CTLA-4) có chức năng như một cái “phanh” ức chế hệ miễn dịch. Ông nhận ra tiềm năng của việc thả “phanh” protein này và kích thích khả năng của các tế bào miễn dịch T trong việc chống lại khối u.

Ông Allison là giám đốc hội đồng cố vấn khoa học của Viện Nghiên cứu Ung thư (CRI). Trước khi nhận giải Nobel Y học 2018, ông dành nhiều năm nghiên cứu về cơ chế phát triển và kích hoạt tế bào T. Ông cũng là nhà khoa học đầu tiên tìm ra cách tách chuỗi protein phức tạp của kháng nguyên thụ thể tế bào T.

Trong khi đó, nhà khoa học Honjo, phát hiện ra một loại protein (PD-1) trong tế bào miễn dịch cũng có khả năng ức chế, nhưng với cơ chế hoạt động khác loại protein trên. Các liệu pháp dựa trên phát hiện này được chứng minh là rất hiệu quả trong việc điều trị ung thư.

Photo Credit:AP

Ông đã bắt đầu nghiên cứu sau khi một người bạn cùng lớp y khoa chết vì ung thư dạ dày, ông nói: “Tôi muốn tiếp tục nghiên cứu… để liệu pháp miễn dịch này sẽ giúp nhiều bệnh nhân ung thư “

Giải Nobel vật lý sẽ được công bố vào thứ ba, tiếp theo là hóa học vào thứ tư, hòa bình vào thứ Sáu và kinh tế vào thứ hai. Các giải thưởng văn học đã bị hủy trong năm nay vì những cáo buộc về hành vi sai trái tình dục

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments