Saturday, December 3, 2022
spot_img

Giá nhiên liệu lại tăng cao làm nhiều gia đình điêu đứng

AP – Hôm thứ năm 28/12 gần phân nữa lãnh thổ Hoa Kỳ bị nhiệt độ xuống thấp bất thường khiến nhiều gia đình có lợi tức khiêm tốn lao đao vì giá nhiên liệu sưởi ấm đang tăng cao. Từ vùng Trung Tây đến Đông Bắc, đã có cảnh báo nguy hiểm khi nhiệt độ xuống chỉ còn âm 32 độ F (âm 35 độ C). Đó là nhiệt độ ghi nhận được tại Waterfront của New York gần hồ Ontario ở mạng đông.

Ngay cả khi khí hậu còn chưa hạ thấp, Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ tiên đoán là giá nhiêu liệu sửi ấm sẽ gia tăng trong mùa đông năm nay, và nhiều cư dân lo lắng giữ cho bình xăng xe của họ không xuống quá thấp, vì theo quy định, liên bang chỉ giúp đỡ xăng khi cây kim xăng chỉ 1/8 dung lượng trong bình mà thôi.

Một em bé nhỏ đi cùng với gia đình ở New York. Photo Credit: AP

Tuần lễ có nhiều lễ lạc cuối năm lại rất khắc nghiệt về thời tiết, vì thế nhiều người lo cho dân homeless phải đi thuyết phục họ phải vào cư ngụ ở các trung tâm có sưởi ấm, các trung tâm này chuẩn bị thêm nhiều gường ngủ cho họ.

Vào mùa đông năm nay, cơ quan US Energy Information Administration cho hay giá khí đốt có thể tăng thêm 12%, khí sưởi ấm trong nhà tăng thêm 17%, khí propane tăng giá 8% và điện tăng giá 8% , nhưng có thể giá nhiên liệu còn tăng cao hơn mức như thế nữa.

Mark Wolfe, thuộc Hiệp hội National Energy Assistance Directors’ Association, cho hay khí hậu quá lạnh sẽ khiến người ta tiêu thụ nhiên liệu sửi ấm nhiều hơn, khiến trong mùa đông năm nay, nhà nào sử dụng dầu sưởi ấm có thể phải tốn 1,800 đô la, tức tăng thêm 45% so với mức giá năm 2016.

Bà Barbara Crider, thuộc cơ quan Community Action Agency của quận hạt York của tiểu bang Maine, nhận định: “Viễn ảnh này thật đáng sợ cho những ai đang thực sự gặp khó khăn khi muốn giữ cho căn nhà của họ ấp áp vào mùa đông năm nay”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments