Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Ghép dương vật cho một cựu binh – lần đầu tiên ở Hoa Kỳ

Cali Today News – Hậu quả chiến tranh bao giờ cũng tàn khốc. Sau cuộc chiến, nhiều binh sĩ trở về nhà với những vết thương mang theo cả đời, người bị mất chân, mất tay, người khác bị tổn thương não. Nhưng có một thương tích kinh khủng nhất, “vũ khí” thật sự của người đàn ông bị tổn thương. Đây là chủ đề cấm kỵ mà rất nhiều người chỉ biết ngậm nỗi đau, không muốn nhắc đến.

Bệnh viện trường đại học Johns Hopkins sẽ cấy ghép bộ phận sinh dục cho một cựu chiến binh từ chiến trường Afghanistan. Đây là phẫu thuật ghép dương vật đầu tiên ở Hoa Kỳ, và các bác sĩ phẫu thuật đã thực hành thủ thuật 12 tiếng trên tử thi để chuẩn bị cho ca mổ thật.

Theo dự kiến, buổi cấy ghép sẽ diễn ra vào vài tuần tới, tùy thuộc vào việc chọn lựa người hiến cùng độ tuổi, màu da, cũng như sự cho phép của thân nhân. Hiến dương vật là một vấn đề lớn nhất mà bệnh viện đại học Johns Hopkins phải đương đầu.

Richard Redett, bác sĩ phẫu thuật tạo hình tại Johns Hopkins sẽ thực hiện ca cấy ghép. Ông sẽ nối các giây thần kinh, mạch máu với hy vọng sẽ cung cấp cho bộ phận đầy đủ chức năng, tiểu tiện, cảm giác và tình dục. Ca phẫu thuật sẽ không đụng tới tinh hoàn, để người cựu chiến binh có cơ hội làm cha.

Ca cấy ghép dương vật thành công đầu tiên được thực hiện ở Nam Phi vào năm ngoái cho một đứa trẻ. Ở Nam phi, thủ thuật phát triển tân tiến nhằm giúp những người đàn ông bị chấn thương trong nghi lễ cắt bao quy đầu xảy ra phổ biến ở bộ lạc Xhosa. Trước đó vào năm 2006, ở Trung Quốc đã có một ca cấy ghép dương vật nhưng thất bại.

Ở Hoa Kỳ, cấy ghép dương vật được ưu tiên cho các cựu chiến binh. Có khoảng 1.367 binh sĩ, nhân viên quân sự ở Iraq và Afghanistan đã bị thương ở dương vật trong khoảng thời gian từ năm 2001 và 2003.

Bệnh nhân cựu chiến binh được cấy ghép đầu tiên đã mất hầu hết dương vật trong một vụ nổ. Hơn 60 bệnh nhân khác đang chờ đến lượt mình đều là binh sĩ bị thương.

Johns Hopkins là bệnh viện nổi tiếng với những ca phẫu thuật tân tiến, sáng tạo, như cấy máy rung tim vào tim, tách hai trẻ song sinh dính đầu, …

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT